Thứ Năm, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường

Quang cảnh phiên tòa giả định.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/6, Phòng Tư pháp, Phòng Lao động Thương binh và xã hội, Quận Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 8 phối hợp với Chi hội Luật sư của Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức Phiên tòa giả định với chuyên đề “Phòng ngừa bạo lực học đường” cho hơn 300 học sinh cấp 3 tại Quận 8.

Phát biểu tại phiên tòa giải định, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 8 Đỗ Trương Hồng Thảo cho biết, tình hình bạo lực học đường và xâm hại trẻ em diễn ra rất phức tạp trên địa bàn TP. Những phiên tòa như thế này để các em trải qua thực tế và thấy được những vấn nạn hiện nay, cũng như hậu quả mà các em phải gánh chịu khi để xảy ra bạo lực học đường và xâm hại trẻ em; đồng thời, mong muốn các em nắm thêm và rút kinh nghiệm cho mình. Đây cũng là một hình thức răn đe để các em sợ và không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường trên địa bàn.

Tại phiên Tòa giả định, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho biết, phiên tòa giả định tại Quận 8 là hoạt động khởi động cho chuỗi tuyên truyền về phòng chống bạo lực học đường và bạo hành gia đình trong dịp hè. Và sắp tới, những phiên tòa như vậy sẽ được tổ chức tại các quận, huyện trên địa bàn TP ở các trường học, khu phố, các chung cư và khu lưu trú công nhân. Thông qua phiên tòa các em biết được khi các em phạm tội là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngay cả việc các em tưởng rằng khi mình giải quyết mâu thuẫn ở ngoài trường học là không vi phạm bạo lực học đường là sai, vì dù các em có giải quyết mâu thuẫn ở ngoài trường thì các em vẫn là những học sinh của trường đó.

Đặc biệt, khi các em đủ 14 tuổi là đã phải chịu trách nhiệm hình sự rồi, nếu thương tích từ 11% trở lên sẽ bị khởi tố hình sự theo luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017. Từ đó, các em hiểu và hạn chế được hành vi bạo lực của mình.

Việc triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh sẽ góp phần nâng cao nhận thức về bạo lực học đường; phòng ngừa, ngăn chặn các hành động bạo lực và tác hại, hậu quả của chúng xâm nhập vào trường học. Đồng thời, khi các em phát hiện những vụ bị bạo hành trong gia đình, hay bạo lực học đường thì các em có thể báo với đường dây nóng quốc gia về trẻ em: 111 hoặc đường dây nóng của Hội bảo trợ trẻ em TPHCM: 1800.9069.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo