Thứ Tư, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Tuyên truyền để cử tri hiểu được khi thành lập TP Thủ Đức thì cử tri được gì

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 6/10, đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV gồm các đồng chí: Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Trịnh Ngọc Thúy, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 9.

Tại buổi tiếp xúc, đa phần các ý kiến cử tri xoay quanh các vấn đề về chất lượng cuộc sống người dân, vấn đề cấp thoát nước, vấn đề ô nhiễm môi trường, thực hiện cải cách hành chính, giải quyết các chính sách tái định cư Khu công nghệ cao và việc sát nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức thành TP Thủ Đức…

Cử tri Nguyễn Thị Dung (phường Tăng Nhơn Phú A) cho biết, đã có nhiều ý kiến của các cấp lãnh đạo Thành phố về sự cần thiết cũng như những triển vọng, tương lai của việc sát nhập ba quận (2, 9, Thủ Đức) thành lập TP Thủ Đức. Tuy nhiên trong các ý kiến đó, người dân chưa thấy được sự khác biệt căn bản về việc thành lập một thành phố trong thành phố; và điều này có ưu việt gì cho việc thu hút đầu tư cũng như tạo cơ hội cho các quận 2, 9, Thủ Đức trong tương lai?

Cũng với vấn đề này, cử tri Lê Thanh Tùng (phường Tân Phú) cho rằng ngoài việc tuyên truyền cho người dân về chủ trương sát nhập, cũng cần giải đáp thắc mắc của người dân về các giấy tờ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy tờ nhà đất… có bị ảnh hưởng khi sát nhập hay không. Ngoài ra, cử tri Lê Thanh Tùng cũng cho rằng TPHCM cần chú trọng phát triển hạ tầng giao thông tổng thể, mạnh dạn giải tỏa, đền bù để chỉnh trang bộ mặt đô thị. Muốn vậy phải dành riêng quỹ đất cho tái định cư. Đồng thời phải ngăn chặn các đại gia bất động sản đón đầu, thâu tóm đất đai trong đô thị, để dành đất đó cho nhà nước phát triển các công trình, dự án văn minh.

Cử tri Lê Thanh Tùng nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc Cử tri Lê Thanh Tùng nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Về nội dung này, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị UBND Quận 9 cần tuyên truyền để cử tri hiểu được khi sát nhập và thành lập TP mới thì cử tri được gì, giải quyết được những vấn đề nào. Đồng thời cần sát sao thu thập rộng rãi ý kiến cử tri, không chỉ là những ý kiến, phản ứng, than phiền, mà còn có những hiến kế, cách làm hay như: phải siết chặt quản lý quy hoạch, siết chặt giải quyết các dự án… để ngừa trước những vấn đề có tính chất phức tạp nảy sinh khi thành lập TP mới. Cạnh đó, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết sẽ đề xuất TP có sổ tay bỏ túi về đề án TP phía Đông - Thủ Đức để cử tri nắm, hiểu và thể hiện được vai trò công dân của mình ở TP mới.

Về việc thu thập ý kiến người dân, Chủ tịch UBND Quận 9 Trần Văn Bảy cho biết, quận thực hiện theo Nghị định 54/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đã được hướng dẫn và tập huấn. Theo đó, mỗi hộ gia đình có một phiếu ghi tên danh sách cử tri của hộ, chứ không phải mỗi cử tri một phiếu. Đây cũng chỉ là lấy ý kiến chứ không phải bầu Quốc hội hay HĐND. Hiện tại, việc lấy ý kiến người dân Quận 9 được thực hiện đúng trình tự, thủ tục; toàn bộ phiếu lấy ý kiến đã được niêm phong.

Trả lời các phản ánh của cử tri về chính sách tái định cư Khu Công nghệ cao, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, vấn đề này đã kéo dài nhiều năm. Khoảng 2 năm nay, tổ đại biểu đã đặt vấn đề với TP cần phối hợp tích cực với Thanh tra TP để có bước rà soát, xem xét và giải quyết đơn thư của cử tri. Tổ đại biểu đã báo cáo các nội dung trong ranh và ngoài ranh Khu Công nghệ cao; chính sách bồi thường và thực hiện tái định cư còn nhiều bất cập. Đồng thời đề nghị HĐND TP giám sát công tác giải quyết khiếu nại của cử tri. Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê mong muốn UBND Quận 9, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 9 tiếp tục bố trí thời gian tiếp dân để lắng nghe đầy đủ nguyện vọng của người dân, báo cáo với UBND TP để có hướng giải quyết.

Liên quan đến ý kiến cử tri về quyền lợi hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng, nhất là trong các khu vực quy hoạch trong Khu Công nghệ cao còn kéo dài, không triển khai, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết tổ đại biểu sẽ thông tin lại với UBND TP. Tuy nhiên, với từng cấp phường, xã cần sắp xếp, chịu trách nhiệm về từng địa bàn, những dự án nào kéo dài, dang dở, dứt khoát phải vào cuộc để sớm trả lại quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri trong dự án, không để kéo dài dai dẳng; tiếp tục rà soát quy hoạch, đánh giá năng lực thực tế của nhà đầu tư đối với các dự án triển khai.

H.Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo