Thứ Tư, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Trường THCS Hoa Lư: Lá cờ đầu của ngành giáo dục Thủ Đức

Cô Nguyễn Dương Minh Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Hoa Lư (thứ tư trái qua), đón nhận Bằng khen của UBND TPHCM cho tập thể có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục 2018 - 2019, 2019 - 2020.

(Thanhuytphcm.vn) - Với truyền thống gần 50 năm hình thành và phát triển, Trường THCS Hoa Lư đã trở thành một trong những điểm sáng, lá cờ đầu của ngành giáo dục TP Thủ Đức. Nhà trường đã khẳng định được vị trí, vai trò là địa chỉ đào tạo có chất lượng trong hệ thống các trường THCS trên địa bàn. Từ năm học 2004 - 2005 đến nay, trường liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc; năm học 2019 - 2020, vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ…

Một trong những yếu tố làm nên thành tựu đó chính là nhờ năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, Ban Giám hiệu. Chi bộ đã tổ chức tốt việc thực hiện nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua như “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dạy tốt, học tốt”, “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”… đã được quan tâm, hưởng ứng thiết thực. Hằng tháng, Chi bộ luôn đề ra nghị quyết lãnh đạo sát, phù hợp với tình hình thực tế trên cơ sở các chỉ tiêu thi đua đã được đăng ký từ đầu năm học, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên. Công tác triển khai và thực hiện quy chế dân chủ được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng: thông báo trong giờ chào cờ đầu tuần, niêm yết trên bảng thông báo của trường, họp Hội đồng Giáo viên, họp với Ban Đại diện Phụ huynh học sinh… Nhờ đó, đội ngũ đảng viên, giáo viên nhà trường có lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, yêu nghề, tiên phong gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào, góp phần đưa nhà trường ngày một đi lên.

Song song đó, cấp ủy, Ban Giám hiệu đã tập trung thực hiện nâng cao chất lượng dạy và học; luôn áp dụng những phương pháp truyền đạt, gợi mở giúp học sinh tự học, phát huy tính sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của các em trong học tập. Nhờ vậy, chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng có những bước tiến bộ rõ rệt, luôn là lá cờ đầu trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi hằng năm đạt 87,7%; tỷ lệ tốt nghiệp THCS nhiều năm liên tục đạt 100%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường chuyên, đạt giải học sinh giỏi cấp TP, cấp quốc gia luôn ở vị trí top đầu của ngành giáo dục Quận 9 (cũ). Năm học 2020 - 2021, Trường vinh dự có 15 em đạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, 105 em đạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp TP…

Nhà trường đã xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng cao, luôn tâm huyết tận tụy với nghề. Trong 84 cán bộ, giáo viên, nhân viên, hiện có 30 đảng viên; 100% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp, trong đó 16,3% đạt trình độ trên chuẩn. Hằng năm, số giáo viên là đảng viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên giỏi luôn chiếm tỷ lệ cao.

Cô Nguyễn Dương Minh Hương (bìa phải) trao máy tính hỗ trợ học trực tuyến cho em Ngô Huỳnh Đắc Tâm. Cô Nguyễn Dương Minh Hương (bìa phải) trao máy tính hỗ trợ học trực tuyến cho em Ngô Huỳnh Đắc Tâm.

Các câu lạc bộ cũng là một điểm sáng của nhà trường. Từ lâu, những CLB Nhiếp ảnh, Văn học, Toán tuổi thơ, Tiếng Anh, Hội họa, Thư pháp, CLB Âm nhạc, Bóng bàn, Bóng rổ, Bóng chuyền, Võ thuật… đã trở thành sân chơi bổ ích cho học sinh ngoài giờ học chính khóa, thu hút hơn 1.000 học sinh tham gia. Và “Hộp thư Hoa Lư điều em muốn nói!” nhận thư tay và qua email, do hiệu trưởng trực tiếp nhận và trả lời những tâm tư, thắc mắc của học sinh, cũng được các em đặc biệt quan tâm; từ đó, giúp học sinh tin tưởng, yên tâm đồng hành mọi lúc, mọi nơi cùng nhà trường.

Cô Nguyễn Dương Minh Hương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Hoa Lư, cho biết: “Để đạt được những kết quả trên, cấp ủy, Ban Giám hiệu luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới của ngành. Nhà trường đã chú trọng công tác giáo dục truyền thống qua các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động ngoài giờ để các em học sinh nhận thấy rõ ý thức trách nhiệm của bản thân và có hướng phấn đấu vươn lên. Công tác kiểm tra, động viên, phát hiện, khen thưởng kịp thời và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến cũng được Chi bộ thực hiện thường xuyên, liên tục; từ đó, tạo động lực mạnh mẽ cho thầy và trò luôn đoàn kết, quyết tâm giữ vững danh hiệu thi đua và xây dựng mục tiêu phát triển trường, lớp ngày càng đi lên”.

Thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Thủ Đức, Chi bộ, Ban Giám hiệu Trường THCS Hoa Lư đã vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tình nguyện xông pha vào tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều nhiệm vụ khác nhau: hỗ trợ các điểm tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm… Ghi nhận những đóng góp đó, tập thể nhà trường và 31 giáo viên, nhân viên đã được UBND TP Thủ Đức khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.

Lương Hợp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo