Thứ Hai, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Triển khai thần tốc lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TPHCM (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 20/9, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng đã thông tin về Công văn khẩn số 3113/BCĐ – VX về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30/9/2021 được Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM ban hành ngày 20/9. 

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân vùng đỏ, vùng cam

Theo nội dung công văn, Ban Chỉ đạo phòng, phòng chống dịch Covid-19 TP yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai các nội dung về công tác xét nghiệm. Trong đó UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn, tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm liên tục theo Kế hoạch số 2716/KH - BCĐ ngày 15/8/2021; Công văn số 2817/BCĐ - VX ngày 22/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP, trong đó tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch hiện nay lấy phường, xã, thị trấn là pháo đài chống dịch, trong đó công tác xét nghiệm đóng vai trò then chốt. Vì vậy, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn tiếp tục chịu trách nhiệm chủ trì, triển khai công tác xét nghiệm trên địa bàn phụ trách nhanh chóng, an toàn, đảm bảo mục tiêu đề ra.

Đối với cách thức lấy mẫu và tiêu chí thực hiện, đồng chí Nguyễn Hữu Hưng thông tin, triển khai thần tốc lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, trong đó căn cứ kết quả đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ sau ngày 14/9/2021 để thực. Cụ thể, tại các vùng đỏ, vùng cam: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày. Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

Các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị. Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Chỉ lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng, một trong những nội dung quan trọng là đảm bảo các quy định và nguồn lực tham gia lấy mẫu. Theo đó, tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương tham gia công tác lấy mẫu. Tăng cường sự tham gia của ban điều hành khu phố, ấp, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân... trong quá trình tổ chức lấy mẫu tại địa phương.

Công văn cũng nêu rõ, triển khai, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo. Khay test nhanh được để trong túi ZIP, đính kèm hướng dẫn và dùng túi ZIP đó để đựng lại khay kết quả (sau khi người dân tự lấy mẫu xét nghiệm thì cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên thu nhận lại khay test nhanh để đánh giá kết quả bao gồm cả kết quả dương và kết quả âm tính, tránh trường hợp chỉ thu khay kết quả dương mà không thu khay kết quả âm). Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

Nhân viên y tế phát mẫu test nhanh để người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. (Ảnh: Võ Quốc Thanh) Nhân viên y tế phát mẫu test nhanh để người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. (Ảnh: Võ Quốc Thanh)

Người lấy mẫu thực hiện đúng quy tắc 5K, đúng quy trình, quy định, công tác vệ sinh khử khuẩn, đặc biệt lưu ý về quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng hoặc sát khuẩn găng khi lấy mẫu để tránh lây nhiễm chéo .

Đối với các Trạm Y tế lưu động thực hiện giám sát và chăm sóc sức khỏe toàn bộ các thành viên trong hộ gia đình có ca dương tính. Kịp thời phát hiện các triệu chứng nghi ngờ và xét nghiệm bổ sung cho các thành viên còn lại. 

Tại buổi họp báo, Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, sau mỗi vòng xét nghiệm, TP vẽ lại các vùng đỏ, cam, vàng, cận xanh, xanh nên số liệu có thay đổi từng vòng. Tổng số hộ dân của TP khoảng 2,3 triệu hộ. Qua vòng xét nghiệm thứ tư (mới nhất) vùng xanh, cận xanh 1,2 triệu hộ (hơn 50%).

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo