Thứ Bảy, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cho các nhà khoa học

Đại diện gia đình cố Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 22/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao các danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập cho một số cá nhân nguyên là lãnh đạo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Tại buổi Lễ, Chủ tịch nước đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho gia đình cố Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch VUSTA; Giáo sư Hoàng Chương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc VUSTA).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sự kiện trao tặng các danh hiệu cao quý cho các nhà khoa học của VUSTA lần này có ý nghĩa lớn trong việc tập hợp, kêu gọi các lực lượng khoa học - công nghệ  Việt Nam cùng nhau đoàn kết phát triển đất nước, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước đề ra tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Việt Nam là một nước nông nghiệp, bị ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu, do đó, những đóng góp của cố Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng trong việc tạo ra những giống lúa mới, năng suất cao, các giống lúa chống hạn, chống ngập úng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là trong việc tự túc lương thực và xuất khẩu của đất nước. Cùng với các nghiên cứu của các nhà khoa học khác, những cống hiến của cố Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng cũng góp phần  đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới. Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng đã cống hiến trọn đời cho khoa học, là tấm gương về sự tận tâm, nghiêm túc, sáng tạo khoa học, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp của Việt Nam và thế giới, luôn gắn bó với nông dân, với ruộng đồng.

Chủ tịch nước cũng nhắc đến những thành tích của Giáo sư Hoàng Chương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân gian; cho rằng đây là một tài sản vô cùng quý giá, đại diện cho tâm hồn cốt cách, bản sắc và biểu trưng của dân tộc Việt Nam. Theo Chủ tịch nước, sự đa dạng, phong phú, đặc sắc về văn hóa không chỉ là lợi thế cho ngành du lịch mà còn là đòn bẩy quan trọng cho tinh thần đoàn kết, kết nối và thu hút nguồn lực của đất nước. Giáo sư Hoàng Chương là một người hết lòng, đóng góp cho sự nghiệp văn hóa dân gian của nước ta.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch nước đã trao Huân chương Độc lập tặng Tiến sỹ Khoa học Phan Vũ Khải, Tiến sỹ Phạm Văn Tân, Tiến sỹ Phan Tùng Mậu, đánh giá cao những đóng góp trong lĩnh vực khoa học của nguyên các nhà lãnh đạo VUSTA.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo