Thứ Ba, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Trao giải 37 giải thưởng báo chí về “Văn hóa ứng xử”

Các tác giả được Giải Nhất giải báo chí chủ đề “Văn hóa ứng xử”

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 18/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Thông tin- Truyền thông phối hợp với Bộ VHTT-DL, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử”.

Giải thưởng “Văn hóa ứng xử” được phát động từ ngày 1/1/2019, đã nhận được 358 tác phẩm ở 5 thể loại báo in, báo điện tử, báo hình, báo nói và ảnh báo chí, của gần 70 tác giả, nhóm tác giả đến từ hơn 60 cơ quan báo chí và đông đảo cộng tác viên trên toàn quốc. Qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, ban tổ chức đã lựa chọn 37 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất và 8 cơ quan báo chí tích cực tham gia và đạt nhiều giải

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên Giải báo chí về văn hóa ứng xử được tổ chức, là hoạt động có ý nghĩa trong việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước. Tham dự Giải là các tác phẩm thuộc các thể loại bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí tuyên truyền về văn hóa ứng xử, được đăng, phát trên các loại hình báo chí gồm báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình. Nội dung các tác phẩm tham gia Giải đảm bảo tính chân thực, người thật, việc thật, có tính chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị, có tính phát hiện; phương pháp thể hiện sáng tạo, hấp dẫn. Đối tượng phản ánh là những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử, trên các lĩnh vực văn hóa ứng xử trong gia đình, trường học, bệnh viện, công sở, nơi công cộng...

Để nhân rộng kết quả tốt đẹp của Giải được tổ chức lần đầu và phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong xây dựng văn hóa, con người Việt Nam thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo luôn nhiệt huyết và trách nhiệm, tiếp tục đồng hành với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa của đất nước. Trong những lần tổ chức tới, ban tổ chức cũng cần tăng cường công tác truyền thông về giải để các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên thấy được ý nghĩa thiết thực và tham gia đông đảo hơn nữa.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao 8 giải tập thể (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích). Giải cá nhân thể loại báo in, giải Nhất được trao cho loạt bài “Văn hóa công sở - Văn hóa người Hà Nội” của báo Hà Nội mới; và 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Giái cá nhân thể loại báo điện tử, giải Nhất thuộc về loạt bài “Vinh danh những người tuyến đầu chống dịch Covid-19” của báo Lao động, cùng 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Thể loại báo hình cá nhân, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Không biết mình là ai” của Ban Thời sự - Đài truyền hình Việt Nam, cùng 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Giải báo nói cá nhân thuộc về loạt bài “Nghĩa tình bộ đội Cụ Hồ ở Châu Phi” của Trung tâm Phát thanh -Truyền hình Quân đội, cùng 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 2 giải Khuyến khích ở thể loại ảnh báo chí.  

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo