Chủ Nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Trao 39 giải thưởng văn học viết về biên giới và biển đảo lần thứ I

Các tác giả đoạt giải Nhất của Giải thưởng viết về Biên giới và Biển đảo (đợt 1).

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải thưởng Văn học đề tài Biên giới và Biển đảo, giải đoạn từ 1974 đến nay.

Tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội Nhà văn Hữu Thỉnh cho biết, đây là giải thưởng đặc biệt bởi thời gian xét tác phẩm khá dài, từ năm 1974 đến nay. Đó không đơn thuần là một cuộc thi mà là một sự tổng kết nhằm tôn vinh cống hiến thầm lặng của các tác giả dành cho đề tài đặc biệt này. “Các nhà văn của chúng ta ý thức rất sớm ý nghĩa thiêng liêng trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền của đất nước. Các nhà văn lặng lẽ viết, lặng lẽ đi, lặng lẽ sáng tạo. Đó là thiên chức vô cùng đáng quý.” - Chủ tịch Hội Nhà văn nhấn mạnh. Việc trao giải có ý nghĩa hơn bởi phần lớn các tác phẩm đã có thời gian kiểm chứng, đánh giá, xác định và chính thời gian là ban giám khảo cao nhất giám định các tác phẩm cho nên ý nghĩa của giải thưởng tổng kết là như vậy - ông Hữu Thỉnh cho biết.

Với hơn 100 tác phẩm được tập hợp và xét tặng, ban tổ chức đã quyết định trao 39 giải thưởng cho các tác giả, các tập thể có tác phẩm xuất sắc về chủ đề biên giới, hải đảo. Theo đó 4 giải Nhất được trao cho tác phẩm “Đảo chìm” - Trần Đăng Khoa; “Mình và họ” - Nguyễn Bình Phương; “Ba phần tư trái đất” - Thi Hoàng và “Từ biển mà đi”, “Thơ viết về biển”; “Mộ gió” tác giả Trịnh Công Lộc. Ban tổ chức trao 10 giải Nhì; 18 giải Ba và 6 giải tập thể cho các đơn vị là các cơ quan báo chí, nhà xuất bản đã có đóng góp trong việc lan tỏa những tác phẩm văn học có ý nghĩa trên. Đặc biệt, Hội Nhà văn cũng xét tặng 12 Giải tôn vinh dành cho các tác phẩm xuất sắc về chủ đề trên nhưng đã được trao giải tại một số cuộc thi khác trước đó.

Theo ban tổ chức, đây là lần đầu tiên Giải thưởng viết về biên giới và biển đảo được tổ chức và sẽ còn tiếp tục xét tặng những lần tiếp theo.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo