Thứ Bảy, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Tránh bỏ sót hành vi bạo lực gia đình

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

* Bổ sung nhiều quy định về hợp đồng bảo hiểm

(Thanhuytphcm.vn) - Trình bày báo cáo thẩm tra về dự luật Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sau đây viết tắt là dự án Luật) tại phiên họp chiều 27/5 của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tán thành sự cần thiết và phạm vi sửa đổi dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và đề nghị bổ sung các quy định để có thể nhận diện các hành vi bạo lực gia đình mới phát sinh, hành vi bạo lực gia đình đối với một số nhóm đối tượng đặc thù.

Bên cạnh đó, cơ quan thường trực của Quốc hội cũng đề nghị cụ thể hóa nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Công an cấp xã trong phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) cũng được đề nghị bổ sung cho phù hợp với chức năng bảo đảm an ninh trật tự cơ sở của công an cấp xã.

“Dự thảo Luật cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng về công tác gia đình và PCBLGĐ, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định khác trong các luật có liên quan để bảo đảm tính tương thích của dự thảo Luật với các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, đồng thời, nghiên cứu các kinh nghiệm quốc tế phù hợp với Việt Nam để tiếp thu trong quá trình chỉnh lý dự án Luật” - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh nhấn mạnh.

Trong số các nội dung cụ thể, UBTVQH tán thành tiếp tục quy định về các hành vi bạo lực gia đình theo hướng cụ thể để góp phần bảo đảm tính minh bạch, khắc phục tình trạng luật khung và thuận tiện trong hướng dẫn thi hành Luật. Tuy nhiên, cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, bổ sung vào trong Luật các loại hành vi bạo lực gia đình, tránh bỏ sót hành vi vi phạm, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi bạo lực gia đình được đánh giá là diễn biến nghiêm trọng với nhiều hình thức tinh vi, phức tạp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Một nội dung mới trong dự thảo luật là biện pháp giáo dục chuyển đổi hành vi bạo lực gia đình và biện pháp hỗ trợ kiểm soát hành vi bạo lực gia đình. Các biện pháp này được xây dựng và bổ sung dựa trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và có thể coi là các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình bền vững. Tuy nhiên, do các biện pháp này khá mới đối với lĩnh vực PCBLGĐ, chưa được triển khai thực hiện trên thực tiễn, chưa có đánh giá kết quả tổ chức thực hiện, nên cơ quan soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, quy định theo hướng có lộ trình để Chính phủ có thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết (nguồn lực, hệ thống cơ sở trợ giúp PCBLGĐ, đặc biệt là đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp…) để bảo đảm tính khả thi trong tổ chức thực hiện.

Đồng thời, cần đánh giá tính khả thi, điều kiện nhân lực, vật lực để các cơ sở giam giữ người có hành vi bạo lực gia đình có trách nhiệm thực hiện việc giáo dục chuyển đổi hành vi cho đối tượng bị giam giữ tại cơ sở.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) tại phiên họp chiều 27/5 của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày cho biết, dự thảo Luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý “đã thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng, phù hợp với cam kết quốc tế của Việt Nam như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) và các điều ước quốc tế khác có liên quan”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trình bày dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trình bày dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Dự thảo Luật cũng bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tính khả thi và tuân thủ các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Về hợp đồng bảo hiểm, một trong những nội dung được nhiều ĐBQH quan tâm cho ý kiến tại kỳ họp trước, dự thảo đã bổ sung quy định về hợp đồng bảo hiểm vô hiệu; sửa đổi quy định về quyền lợi có thể được bảo hiểm; hậu quả pháp lý của việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bảo hiểm… nhằm bảo đảm phù hợp với nguyên tắc chung về hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự và tính đặc thù của hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Về doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp tái bảo hiểm nước ngoài, để tạo thuận lợi, minh bạch cho nhà đầu tư và giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, dự thảo Luật đã chỉnh sửa theo hướng Giấy phép thành lập và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm đồng thời là Giấy đăng ký doanh nghiệp; bổ sung quy định trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, khi mở hoặc chấm dứt hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, doanh nghiệp bảo hiểm chỉ cần gửi văn bản thông báo cho Bộ Tài chính.

Toàn cảnh hội trường Quốc hộ chiều 27/5 Toàn cảnh hội trường Quốc hộ chiều 27/5

Một vấn đề khác là việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm của các công ty bảo hiểm; đồng thời có quy định chặt chẽ hơn đối với đại lý bảo hiểm là tổ chức tín dụng, để tránh tình trạng ép khách hàng mua bảo hiểm kết hợp với giải ngân vốn vay hay đánh tráo khái niệm “gửi tiết kiệm” và “tham gia bảo hiểm”.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, để hạn chế tình trạng này, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của bên mua bảo hiểm, dự thảo Luật đã có quy định điều cấm về "đe dọa, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm", quy định về những hành vi đại lý bảo hiểm không được làm. Trên cơ sở quy định của dự thảo Luật, các văn bản hướng dẫn như Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm sẽ bổ sung các chế tài trong trường hợp đại lý vi phạm các quy định tại Luật.

Cẩm Hà


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo