Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021

TPHCM xây dựng nhóm giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại, phát triển

TPHCM xây dựng nhóm giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại, phát triển và tránh phá sản

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh trong và sau dịch Covid-19.

Theo đó, về chính sách thuế, Cục Thuế TP đã xây dựng Bộ tiêu chí hướng dẫn các trường hợp được miễn, giảm và giãn thuế do ảnh hưởng của dịch Covid -19; tăng cường công tác tuyên truyền và hỗ trợ online qua các kênh. Hạn chế hoặc không tổ chức thanh tra, kiểm tra các DN ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác hoàn thuế, tính đến ngày 24/6, đã giải quyết 684 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng cho DN với số tiền hoàn hơn 4.500 tỷ đồng.

Đồng thời, Cục Thuế TP đã rà soát, lập danh sách các DN, tổ chức thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định số 41/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất với tổng số DN và tổ chức được ưu đãi là 255.904 DN và 43.778 cá nhân. Đối với hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán, Cục Thuế TP đã nhận được 16.696 giấy đề nghị gia hạn với tổng số tiền gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân và tiền thuê đất hơn 166 tỷ đồng.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TPHCM làm việc với các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng để thực hiện cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí,... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Cụ thể, tính đến ngày 6/7, các ngân hàng thương mại đã hỗ trợ cho 230.000 khách hàng, với tổng dư nợ đạt 384.610 tỷ.

Bảo hiểm xã hội TP kịp thời hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đã xử lý hồ sơ tạm hoãn vào quỹ hưu trí tử tuất cho 286 đơn vị với 27.252 lao động. Dự kiến số DN tạm hoãn khoảng 2.000 đơn vị với 136.730 lao động. Tổng số DN gửi hồ sơ xác nhận hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động là 2.428 đơn vị, cơ quan bảo hiểm xã hội đã xác nhận được 2.127 đơn vị với 53.852 lao động.

Tổng Công ty Điện lực TP đã hỗ trợ tiền điện cho các khách hàng, dự kiến mức hỗ trợ khoảng 1.700 tỷ đồng trong 3 tháng. 

UBND TP cho hay, trong thời gian tới sẽ triển khai một số giải pháp hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh. Theo đó, UBND TP chỉ đạo Cục Thuế TP chủ động rà soát các đối tượng thuộc ưu đãi theo Nghị định 41/NĐ-CP của Chính phủ nhưng vẫn chưa nộp giấy đăng ký gia hạn nộp thuế để thực hiện đôn đốc nhắc nhở, đảm bảo các đối tượng đều được thụ hưởng chính sách ưu đãi. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các quận - huyện rà soát danh sách các hộ tạm ngừng kinh doanh để thẩm định và hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ. Thực hiện rà soát và điều chỉnh kịp thời mức thuế khoán đối với các hộ cá nhân tạm ngừng kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ và TP.

Sở Du lịch tiếp tục rà soát, đánh giá tình hình thiệt hại của các DN kinh doanh du lịch do ảnh hưởng dịch bệnh và đề xuất UBND TP giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ duy trì hoạt động kinh doanh cho DN. Nghiên cứu các kịch bản khôi phục du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và có những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để các DN du lịch, cơ sở lưu trú, vận chuyển, mua sắm, ẩm thực phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh, tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch phục vụ khách du lịch.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và triển khai kịp thời các chính sách liên quan đến lĩnh vực thuế được Quốc hội, Chính phủ thông qua để hỗ trợ DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh.

Cùng với đó, xây dựng nhóm giải pháp trong khuôn khổ tác động của đại dịch Covid-19 (liên quan đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế TP, Bảo hiểm xã hội TP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP) giúp DN nhỏ và vừa tồn tại, phát triển và tránh phá sản. Xây dựng nhóm giải pháp mời gọi sự chung tay, tiếp sức của các DN, tập đoàn kinh tế lớn của TP giúp đỡ DN vừa và nhỏ theo hướng các bên cùng có lợi trong hợp tác như: hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu mới, tìm thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại, hỗ trợ đào tạo nghề,... Sơ kết đánh giá nhóm giải pháp hỗ trợ về nguồn vốn cho DN vừa và nhỏ, đảm bảo cho các DN này tiếp cận được nguồn vốn, thủ tục nhanh và hiệu quả nhất. 

Mặt khác, xây dựng nhóm giải pháp khuyến khích chuyển đổi số, kinh tế số, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt và thương mại điện tử. TP cam kết có chính sách hỗ trợ cho các DN ứng dụng công nghệ cao, đổi mới máy móc, thiết bị, số hóa dữ liệu,... thông qua chương trình cho vay kích cầu của TP. 

Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các hiệp hội ngành nghề trong giải pháp liên kết nội địa, tập trung khai thác thị trường trong nước. Ngoài ra, UBND TP giao Tổ công tác hỗ trợ DN tiếp tục triển khai và kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí, các gói hỗ trợ, tư vấn giúp DN, hỗ trợ tiểu thương kỹ năng tiếp cận thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến. Tổ công tác sẽ là cầu nối hiệu quả giữa DN với ngân hàng, cơ quan thuế; giữa DN với DN để sử dụng sản phẩm của nhau; xúc tiến thương mại trực tuyến với các nước có quan hệ thương mại với Việt Nam... 

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo