Thứ Sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024

TPHCM triển khai xây dựng mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

Kinh doanh buôn bán tại chợ Bến Thành, Quận 1.

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP quý II năm 2019.

Theo UBND TP, với mục tiêu “Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn trên địa bàn TP”, TP triển khai quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động cải cách hành chính và tăng cường tuyên truyền - giáo dục, hướng dẫn các thông tin về thực phẩm an toàn, xây dựng và triển khai thực hiện các dự án, đề án, chương trình đảm bảo ATTP trên địa bàn TP như “Chuỗi thực phẩm an toàn”, “Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm” và “Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP”. Song song đó, triển khai công tác giám sát lấy mẫu; công tác thanh tra, kiểm tra chặt chẽ và rộng khắp nhằm kiểm soát, đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

Cụ thể, với dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP, TP đã chỉ đạo 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn các chủ đầu tư, hợp tác xã, ban quản lý chợ truyền thống trên địa bàn thực hiện việc sắp xếp và quy hoạch chợ truyền thống trên địa bàn đảm bảo các tiêu chí về chợ kinh doanh thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định tại tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017 về cơ sở vật chất và kỹ thuật của chợ. Trong đó, tập trung điều kiện về kinh doanh, đảm bảo 100% hàng hoá thực phẩm kinh doanh tại chợ phải được truy xuất nguồn gốc.

Đồng thời, lựa chọn, tổ chức triển khai xây dựng ít nhất 1 mô hình chợ bảo đảm ATTP trên địa bàn trong năm 2019, làm cơ sở để từng bước hoàn thiện và nhân rộng mô hình đối với các chợ truyền thống trên địa bàn. Hiện nay, đã thực hiện khảo sát chợ Phú Lâm - Quận 6 về điều kiện đảm bảo ATTP kinh doanh, tình hình kinh doanh thực phẩm tươi sống tại chợ, hồ sơ nguồn gốc sản phẩm kinh doanh làm cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn TP và xây dựng tiêu chí chợ thực phẩm an toàn cho phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương. Đến nay, mỗi quận, huyện đã lựa chọn được 1 mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP trên địa bàn và tiến hành tổ chức thực hiện trong năm 2019.

UBND TPHCM cũng cho biết, trong thời gian tới, tiếp tục phát triển, triển khai các đề án, dự án đảm bảo ATTP như: Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn”; Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm”; Chương trình ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ quận, huyện triển khai mô hình “Chợ truyền thống đảm bảo ATTP” trên địa bàn.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo