Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019

TPHCM triển khai các biện pháp sáng tạo, đặc thù để phát triển kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Tự Trung)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/1, TPHCM tổ chức hội nghị báo cáo 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 21 - KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Tham dự hội nghị về phía Trung ương có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; các đồng chí Thường trực Quốc hội, các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía TPHCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; các đồng chí Ban Thường vụ Thành ủy; Thường trực HĐND TP, Thường trực UBND TP và các sở, ban, ngành TP.

Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Qua 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 21 - KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đã đạt được một số kết quả. Đó là tạo sự chuyển biến trong hoạt động của các tổ chức và cơ quan Đảng, tập trung vào những vấn đề cụ thể, thiết thực, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chăm lo đời sống nhân dân, quan tâm nhiều hơn công tác xây dựng Đảng, bảo đảm các nguyên tắc trong sinh hoạt Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đến dự hội nghị. (Ảnh: Đình Lý) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đến dự hội nghị. (Ảnh: Đình Lý)

Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát có nhiều giải pháp đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực; chủ động, kịp thời, bám sát tình hình thực tiễn của TP, chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, kết luận rõ ràng, chính xác; tăng cường kiểm tra, giám sát một số nội dung trọng điểm thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội…

Về việc tổ chức thực hiện các nội dung Đề án theo tinh thần Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội đã có tác dụng nâng cao tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của TP trong việc quyết định phân bổ ngân sách TP, phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư nhóm A sử dụng ngân sách TP, quyết định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, ban hành các mức phí cần thiết phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của TP, làm cho các quyết định này nhanh hơn, sát thực hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả hơn.

Đặc biệt, việc ủy quyền của Chủ tịch UBND TP cho Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc các sở làm cho các quyết định được thực hiện gần cơ sở hơn, nhanh hơn, vì vậy có hiệu quả thực tế cao hơn. Cùng với đó, việc thực hiện thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước TP đã khuyến khích, tạo thêm động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: Tự Trung) Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: Tự Trung)

Bên cạnh đó, việc ban hành mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt đã tạo điều kiện quan trọng để TP thu hút đội ngũ này cho phát triển TP. Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc TP lãnh đạo tổ chức lấy ý kiến phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP đã bổ sung nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc thù của TP và tạo được sự đồng thuận của nhân dân.

Phát biểu định hướng hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn nhưng TPHCM đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018 như tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%; thu ngân sách nhà nước dù dự toán được giao khá cao nhưng TP đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách; là TP có số lượng dân số đông, lượng du khách đến TP đông nhưng TP đã giữ vững tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đặc biệt, TP triển khai các biện pháp sáng tạo, đặc thù để phát triển kinh tế; triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội…

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo