Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

TPHCM triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó đợt triều cường giữa tháng 9 và mưa lớn

Triều cường gây ngập úng trên địa bàn TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TPHCM có văn bản khẩn gửi các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với đợt triều cường giữa tháng 9/2020 và mưa lớn trên địa bàn TP.

Để chủ động ứng phó với đợt triều cường có thể kết hợp mưa lớn diện rộng, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP đề nghị UBND các quận - huyện, nhất là các quận huyện: 7, 8, 12, Cần Giờ, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân, Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh và Hóc Môn thông báo thường xuyên trên các phương tiện truyền thông về diễn biến của đợt triều cường và mưa lớn cho nhân dân địa phương biết để chủ động ứng phó.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát,…) để kịp thời xử lý, cơi đắp bờ bao xung yếu ngay từ giờ đầu theo phương châm “4 tại chỗ”, không để xảy ra tình trạng bể, tràn bờ bao gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Đối với các đoạn bờ bao xung yếu cần phải cơi đắp, gia cố khẩn trương để tránh xảy ra sự cố. Chỉ đạo Lực lượng Quản lý đê nhân dân tăng cường kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều để kịp thời phát hiện, tu sửa gia cố những vị trí xung yếu, xuống cấp. UBND Quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, thiết bị kịp thời khắc phục sớm nhất nếu xảy ra sự cố thuộc các gói thầu của Dự án Bờ hữu ven sông Sài Gòn.

Mặt khác, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ Thủy lợi TP và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP phối hợp với UBND các quận - huyện chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kịp thời xử lý các vị trí bờ bao, cống, đập ngăn triều, kênh dẫn dòng xung yếu; vận hành hiệu quả các cửa xả, cống, đập ngăn triều, trạm bơm. Đồng thời, phối hợp với Công an TP (lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP) bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường, mưa lớn gây ra. Đối với các tuyến đường ngập do triều cường, mưa lớn kéo dài đề nghị các đơn vị có biện pháp đảm bảo an toàn (lắp biển cảnh báo, rào chắn, đèn báo hiệu, đèn chiếu sáng…) nhằm tránh xảy ra tai nạn khi triều cường kết hợp mưa lớn gây ngập úng.

Bên cạnh đó, Công an TP chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông phối hợp Lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức các lực lượng cơ động điều tiết giao thông tại các khu vực trọng điểm bị ngập úng do triều cường, mưa lớn gây ra.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ ngày 17/9, dự báo mực nước cao nhất trong những ngày tới tại Trạm Phú An như sau: Ngày 18/9 là 1,42m, ngày 19/9 là 1,53m, ngày 20/9 là 1,42m và 1,51m, ngày 21/9 là 1,4m và 1,42m.

Ngoài ra, theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ 17/9, đợt mưa diện rộng ở TP có khả năng kéo dài đến ngày 19/9, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70 - 150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt, cần đề phòng ngập úng xảy ra ở các khu vực trũng, thấp trên địa bàn TP.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo