Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

TPHCM tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tùy theo cấp độ dịch

Học sinh Trường THCS-THPT Thạnh An (Cần Giờ) đi học trực tiếp từ ngày 20/10/2021.

(Thanhuytphcm.vn) - Sở GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn tạm thời việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, các cơ sở giáo dục có cấp học THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TPHCM, các cơ sở giáo dục còn lại hoạt động theo cấp độ dịch của TP Thủ Đức hoặc quận, huyện nơi trường trú đóng.

Cụ thể, đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp), các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức dạy học trực tiếp, nhưng không quá 30 tiết/tuần. Thời lượng này ưu tiên để dạy chương trình chính khóa các hoạt động phụ đạo, bồi dưỡng nhằm khắc phục khó khăn do việc dạy học trên internet. Thời lượng dạy học còn lại (ngoài 30 tiết trực tiếp) thực hiện trên internet, các nhiệm vụ học tập, hoạt động giáo dục cho học sinh được thực hiện thông qua các hệ thống quản lý học tập (LMS).

Đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình), các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tiếp. Thời lượng, số lượng học sinh đi học, quy định một số hoạt động theo cấp học cụ thể như sau:

Với cấp học mầm non, 100% học sinh đi học. Không tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường như tham quan nhà sách, bưu điện, công viên... cho học sinh mầm non. Cấp học tiểu học, kể cả các lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ: học sinh lớp 1 và 2: 100% học sinh đi học, thời lượng dạy trực tiếp 100%;  học sinh lớp 3, 4, 5: 100% học sinh đi học, thời lượng dạy trực tiếp 50%. Cấp học THCS, THPT, kể cả các cơ sở giáo dục đang thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên: thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 18 tiết/tuần. Thời lượng dạy học còn lại (ngoài 18 tiết trực tiếp), cơ sở giáo dục được thực hiện dạy học trên internet, hoạt động giáo dục cho học sinh thực hiện thông qua hệ thống quản lý học tập. Riêng đối với các lớp 6, 9 và 12, các đơn vị có thể bố trí thời lượng học tập trực tiếp tăng thêm nhưng không quá 24 tiết/tuần.

Trung tâm ngoại ngữ, tin học; cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa được hoạt động tối đa 50% số lượng học viên tại một thời điểm, phối hợp dạy trực tuyến và trực tiếp đảm bảo chất lượng dạy học.

Đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn được xác định dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao), các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng khối lớp, trong đó ưu tiên dạy trực tiếp các khối 1, 2, 6, 9, 12.

Cụ thể, cấp học mầm non: 100% trẻ từ 4 - 6 tuổi đi học, nhưng không tổ chức dịch vụ ăn sáng, hạn chế một số hoạt động ngoại khóa như bơi, vẽ, võ, thể dục nhịp điệu…, không tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện, tổ chức ăn với hình thức tự chọn (buffet). Đồng thời, các trường kết hợp gửi các clip về hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ tạo điều kiện cho phụ huynh hỗ trợ chăm sóc trẻ tại nhà.

Với cấp học tiểu học, lớp 1 và 2: 100% học sinh đi học với thời lượng học trực tiếp 50%;  lớp 3, 4, 5: tổ chức học trực tuyến.

Với cấp học THCS, THPT, kể cả các cơ sở đang thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên: thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 12 tiết/tuần. Thời lượng dạy học còn lại (ngoài 12 tiết trực tiếp) thực hiện dạy học trên internet. Riêng đối với học sinh lớp 6, lớp 9 và lớp 12, các trường có thể bố trí thời lượng học tập trực tiếp tăng thêm nhưng không quá 18 tiết/tuần. Các trường không tổ chức các chương trình nhà trường, không thực hiện kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày.

Trung tâm ngoại ngữ - tin học, cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa hoạt động tối đa 25% số lượng học viên tại một thời điểm.

Đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn được xác định ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): các cơ sở giáo dục tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, trên truyền hình và giao bài tự học.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo