Chủ Nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

TPHCM: Thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. (Ảnh minh họa: Hương Thảo)

(Thanhuytphcm.vn) - Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào đặc điểm, tình hình thực tế tại TPHCM, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản chỉ đạo gửi đến Thủ trưởng các sở ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện.

Theo đó, Văn bản nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn Thành phố theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, mọi người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.

Cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường để phục vụ người dân thành phố. Nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 2 mét, mang khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo thông thoáng thường xuyên và có văn bản cam kết tuân thủ phòng, chống dịch gửi UBND quận, huyện nơi đặt nhà máy.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động. Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Toàn thể Nhân dân phải tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Cạnh đó, các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu mới đến làm việc tại công sở. Số lượng người làm việc cụ thể tại công sở không quá 1/3 tổng số người lao động để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị và chỉ đạo của Thành phố. Riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế phải đảm bảo 100% quân số. Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu không hoàn thành nhiệm vụ công tác và chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Sở Giao thông vận tải được UBND giao chỉ đạo các bến xe, các doanh nghiệp vận tải dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Sở Y tế được chỉ đạo xử lý triệt để “ổ dịch” tại quán bar Buddha; áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh và tiếp tục kêu gọi người dân đã đến quán bar Buddha liên hệ ngành y tế để được theo dõi, giám sát y tế theo quy định. Triển khai nhanh việc mua trang thiết bị, dụng cụ y tế, đặc biệt là máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu, không để các cơ sở y tế thiếu trang thiết bị y tế trong công tác cấp cứu, điều trị người bệnh. Xây dựng các phương án, kịch bản và khả năng ứng cứu đối với trường hợp khẩn cấp về dịch, báo cáo UBND TP để trình Chính phủ.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống. (Ảnh minh họa: Đình Lý) Đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống. (Ảnh minh họa: Đình Lý)

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền đến đông đảo người dân thành phố nhằm nâng cao nhận thức và tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Sở Công thương đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong mọi tình huống; triển khai các hình thức đặt hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà và giãn cách tập trung đông người khi mua sắm tại siêu thị.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội rà soát, tổ chức cho người vô gia cư xin ăn, người xin sống nơi công cộng vào Trung tâm hỗ trợ xã hội để quản lý kiểm soát, phòng, chống dịch. Triển khai phương án hỗ trợ đối với những người mất việc do tạm ngừng hoạt động của các công ty xổ số kiến thiết.

Thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch đặt tại trụ sở UBND TP. Giao Sở Thông tin và Truyền thông công bố số điện thoại đường dây nóng để người dân biết và phân công cán bộ trực 24/24.

Công an TP, UBND các quận, huyện tiếp tục thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8 tháng 3 năm 2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Tăng cường chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm chủ trương của Chính phủ trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Tư lệnh TP phối hợp Sở Y tế sắp xếp, mở rộng các khu cách ly tập trung của TP.

H.Thảo

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo