Thứ Tư, ngày 3 tháng 6 năm 2020

TPHCM tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, đạt tiêu chuẩn quốc tế

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại diễn đàn kinh tế năm 2019

(Thanhuytphcm.vn) - Đó là nhận định của các đại biểu tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2019 - HEF 2019 với chủ đề "Phát triển TPHCM thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế" diễn ra vào sáng 18/10.

Nghiên cứu thêm phương án mở rộng khu vực trung tâm tài chính

Để TPHCM phát triển và trở thành trung tâm tài chính quốc tế, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường chính sách công và quản lý Fulbright, Trường Đại học Fulbright, chỉ ra thực tế tỷ lệ ngân sách được giữ lại ngày càng giảm đã hạn chế động lực phát triển của địa phương, trong đó có vai trò và vị thế của các đô thị lớn như TPHCM ngày càng giảm. Theo TS Vũ Thành Tự Anh, Chính phủ phải có chính sách và cam kết mạnh mẽ về tỷ lệ ngân sách được giữ lại của TPHCM nếu muốn TP là trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Bởi vì thực tế là sự cạnh tranh gay gắt bởi hầu như quốc gia nào cũng muốn trở thành trung tâm tài chính trên thế giới.

TS Vũ Thành Tự Anh cũng cho rằng TPHCM cần xây dựng một không gian đô thị tập hợp các dịch vụ tài chính, khách hàng và tổ chức cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính đa dạng, phạm vi hoạt động và lưu chuyển dòng vốn vượt ra ngoài biên giới quốc gia, tuân theo chuẩn mực quốc tế. Bên cạnh đó, cần cải thiện môi trường kinh doanh, chính sách hiện hành liên quan đến thuế quan, điều tiết thị trường theo hướng môi trường kinh doanh minh bạch, độ tin cậy cao, chi phí kinh doanh thấp, tòa án hiệu quả, giảm tham nhũng, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn.

Đánh giá cao sự quyết tâm của TPHCM khi xây dựng Đề án phát triển TPHCM trở thành trung tâm tài chính của cả nước và khu vực, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề xuất TPHCM cần nghiên cứu thêm phương án mở rộng khu vực trung tâm tài chính. “Khu vực trọng điểm Thủ Thiêm dù có nhiều tiềm năng nhưng chỉ có phạm vi 70ha. Do đó, nếu TPHCM phát triển đến các khu vực Cần Giờ, một phần huyện Bình Chánh, Quận 7, huyện Nhà Bè sẽ có diện tích đủ lớn (từ 10.000 ha trở lên) và không gây tác động xấu lên hệ sinh thái thì sẽ tạo sức bật tốt hơn cho trung tâm này.”- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng gợi ý.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ đồng hành cùng TP để tháo gỡ các khó khăn, các rào cản về thể chế và nguồn lực để phát triển trung tâm tài chính như nghiên cứu xây dựng pháp lý vượt trội, cạnh tranh được với các trung tâm tài chính quốc tế; xây dựng kế hoạch và tầm nhìn dài hạn rõ ràng và đúng định hướng phát triển trung tâm tài chính tại TP.

Cũng tại diễn đàn, đa số các đại biểu cho rằng TP cần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi, đạt tiêu chuẩn quốc tế; hệ thống tài chính đủ năng lực cung cấp các dịch vụ tài chính quốc tế; các thị trường tài chính và sản phẩm phải đa dạng hoạt động theo chuẩn mực quốc tế... Theo PGS.TS Nguyễn Kim Anh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc phát triển trung tâm tài chính của TPHCM cần đồng bộ với chiến lược phát triển chung của ngành ngân hàng cả nước. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cam kết nỗ lực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ phát triển các dịch vụ tài chính quốc tế, góp phần hỗ trợ TPHCM nâng tầm khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định sẽ hỗ trợ TPHCM trong việc hỗ trợ cung cấp thông tin tham khảo từ các trung tâm tài chính khác trên thế giới, kết nối chuyên gia quốc tế tư vấn, hiến kế, kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài phù hợp và đồng hành triển khai các hoạt động đối ngoại, giúp TPHCM mở rộng quan hệ với các địa phương.

Cơ chế, chính sách vượt trội để hỗ trợ TPHCM thực hiện

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TPHCM không chỉ là mong muốn của TP mà còn là nhiệm vụ của cả nước. Theo Phó Thủ tướng, qua hơn 30 đổi mới, Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục ở mức 6%-8% đứng vào nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới. Trong 10 năm tiếp theo, Việt Nam phấn đấu đạt tăng trưởng trên 7%. Muốn đạt điều này, Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, huy động nguồn lực từ nhân dân. Từ những lợi thế này, chắc chắn TPHCM đẩy nhanh việc xây dựng trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế trong tương lai dễ dàng thực hiện.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay, hiện nay có 52% doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào TP, trong khi chỉ có 48% các doanh nghiệp đầu tư tại 62 tỉnh, thành; 87% giá trị giao dịch chứng khoán của cả nước diễn ra ở Sở Giao dịch TPHCM. Bên cạnh đó, TP là trung tâm đi đầu về công nghệ, cải cách hành chính và giáo dục. “Sự nghiệp đổi mới của Việt Nam đã khởi đầu và tiếp tục, phải nói đến TPHCM người dân Việt Nam kỳ vọng sẽ ra nhiều chính sách đổi mới. Những sáng kiến xây dựng TPHCM làm trung tâm tài chính khu vực và quốc tế mà lãnh đạo TPHCM theo đuổi. Bây giờ là nhiệm vụ chung của cả nước.”- Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh và yêu cầu TPHCM cần chuẩn bị đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế để trình Chính phủ. Để năm 2020, Chính phủ có thể trình Quốc hội ra một số cơ chế đặc thù để TP có thể triển khai từng bước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các bộ ngành, các tỉnh, thành khác trên cả nước, đặc biệt trong khu vực Đông Nam Bộ phải cùng chung tay hợp lực, đưa ra cơ chế, chính sách vượt trội để hỗ trợ TPHCM thực hiện đề án một cách hiệu quả nhất. “Muốn đột phá phải có chính sách cao hơn bình thường để đề án có thể triển khai”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Người dân TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung luôn giữ tư duy cởi mở, đặc biệt trong phát triển kinh tế, TPHCM tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế không chỉ muốn thành công trong kinh doanh mà còn nhận được trải nghiệm cuộc sống và sáng tạo, mang lại những giá trị nhân văn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại diễn đàn kinh tế năm 2019. Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại diễn đàn kinh tế năm 2019.

Đánh giá cao các ý kiến của chuyên gia, đại biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định những ý kiến này sẽ hỗ trợ cho TP hoàn chỉnh nhận thức về điều kiện chức năng quá trình xây dựng trung tâm tài chính quốc gia. “Qua diễn đàn này, điều kiện để TP trở thành trung tâm tài chính của vùng, của đất nước và khu vực là phải có sông. Hiện nay, các trung tâm tài chính quốc tế đều có sông. Đồng thời, phải có điều kiện sống tốt. Các nhà đầu tư nước ngoài tới đây phải có điều kiện sống tốt và TP đang làm. Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trong khu đô thị sáng tạo phía Đông hiện đang được quy hoạch xây dựng và triển khai để xây dựng nơi đang có điều kiện sống tốt.”- Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng nhìn nhận: TP cần có các điều kiện khác như nguồn nhân lực tốt; chính sách khuyến khích đổi mới trong lĩnh vực tài chính; hệ thống hạ tầng viễn thông tốt và phát triển trí tuệ nhân tạo... “Các yêu cầu về kết nối giao thông tàu điện ngầm, sân bay quốc tế đều đang được TP triển khai, cùng với xây dựng đô thị thông minh. Trong quá trình nghiên cứu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, TP cũng rất chú trọng đến bài học về quy hoạch thiết kế, kiến trúc cảnh quan, môi trường sống.”- Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo