Thứ Ba, ngày 28 tháng 6 năm 2022

TPHCM: Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

(Thanhuytphcm.vn) – Sở Y tế TPHCM vừa có công văn gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; Trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP về tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, Sở Y tế TP giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP củng cố hệ thống giám sát tại các cửa khẩu của TP để phát hiện sớm người nghi ngờ mắc bệnh: giám sát qua máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tìm triệu chứng ở người nhập cảnh, đặc biệt là người đến từ các quốc gia đang lưu hành dịch. Có kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

Cùng với đó là biên soạn các tài liệu, thông điệp truyền thông về bệnh đậu mùa khỉ. Tăng cường truyền thông về tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ, đường lây truyền, các biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế TP đề nghị trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo các trạm y tế phường, xã, thị trấn tiếp nhận các trường hợp khai báo có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và hướng dẫn đến các cơ sở y tế để khám và được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Cùng với đó là tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng chống tạm thời. Trong đó, tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường; che miệng khi ho, hắt hơi.

Ngoài ra, người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục. Người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh…

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP, Sở Y tế yêu cầu sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ thì báo về ngay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để được xử lý kịp thời.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo