Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính:

TPHCM phải chuyển hướng từ “phòng ngự” sang chủ động “tiến công” mạnh mẽ trên tất cả mọi lĩnh vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 13/5, kết luận tại buổi làm việc với TPHCM về tình hình kinh tế-xã hội những tháng đầu năm 2021 và lắng nghe, giải quyết những kiến nghị của TP, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh về vai trò và vị trí của TPHCM là hết sức quan trọng đối với khu vực và cả nước. Nhiều năm qua, TPHCM vẫn luôn giữ vững vị trí là đầu tàu cả nước, các chỉ số GDP, PCI, chỉ số cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin đều được nâng cao. Với vị trí nguồn nhân lực cao trong khu vực và trong nước, TP luôn đi đầu trong đổi mới, sáng tạo. Thủ tướng Chính phủ nhận định: TPHCM đang đi đúng hướng và đang tích cực làm tốt vai trò, vị trí của mình…

Nhìn thẳng vào những hạn chế để phấn đấu khắc phục

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong 4 tháng đầu năm 2021, kinh tế-xã hội TPHCM đạt nhiều kết quả tốt, mặc dù ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19, các lĩnh vực văn hóa xã hội nhiều tiến bộ, bộ mặt đô thị có nhiều thay đổi. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền chuyển biến, công tác xử lý cán bộ vi phạm làm nghiêm túc, tình hình an ninh trật tự xã hội giữ vững. TPHCM cũng là địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đạt được mục tiêu “kép”, cơ cấu kinh tế phát triển tốt, đi theo chiều sâu, tăng cường ngành dịch vụ. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM đạt được trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là trong 4 tháng đầu năm 2021.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đề cập đến những hạn chế chung và hạn chế riêng của TPHCM, trong đó TP chưa thực sự phát tiển xứng tầm với vai trò, lợi thế nổi trội của mình. Những hạn chế này có nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó có cả trách nhiệm của Trung ương và địa phương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị TPHCM cần nhìn thẳng vào những hạn chế để phấn đấu khắc phục, không bi quan. Trong đó, tiếp tục chú trọng công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với quy định nêu gương của người đứng đầu. TP cần khắc phục tình trạng trong công tác lãnh đạo điều hành có nơi, có lúc còn bất cập, lúng túng, nhiều nơi có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, sợ kỷ luật.

Về thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội có được kết quả tích cực, tuy nhiên theo Thủ tướng, TPHCM cần thực hiện mạnh mẽ hơn, có gì cần bổ sung qua quá trình làm thì tiếp tục có đề xuất. Một số mặt hạn chế TPHCM cần nhìn nhận và khắc phục trong thời gian tới là mức tăng trưởng kinh tế, chương trình đột phá vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra, TP cần sớm trình kế hoạch sử dụng đất đai gắn quy hoạch địa phương, giao thông hạ tầng, phát triển khu công nghệ cao, khu kinh tế; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp; tình hình an ninh trật tự, tội phạm, xã hội đen, cướp giật, cháy nỗ vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Chính phủ ủng hộ tối đa các đề xuất của TPHCM

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị TPHCM phải chuyển hướng mạnh mẽ từ “phòng ngự” sang “tấn công” mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Phát huy khí thế, thành tích, thành tựu đạt được, để từ đó tự tin vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh hoạt động đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, TP cũng cần đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên; tăng cường phòng chống tham nhũng, quan liêu, xa rời dân, tuân thủ nguyên tắc xây dựng Đảng. TPHCM cần phải phối hợp trên dưới nhịp nhàng các Bộ, các ngành, đặt lợi ích quốc gia dân tộc, lợi ích của Đảng lên trên hết, để xứng tầm là trung tâm phát triển kinh tế của vùng, cả nước, xứng tầm với mong đợi, kỳ vọng của Nhân dân cả nước. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu TPHCM tiếp tục đi đầu trong thực hiện mục tiêu “kép” kiên quyết không để dịch Covid-19 bùng phát.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nêu quan điểm nhất quán là cần: “thống nhất trong nhận thức và hành động, suy nghĩ kỹ càng, tư tưởng phải thông, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hiệu quả, làm việc hiệu quả, làm việc có trọng tâm, trọng điểm. Những gì đã chín, đã rõ, qua thực hiện làm có hiệu quả, đa số đồng tình thì làm, nếu chưa có quy định, thì phải mạnh dạn làm thí điểm, TP là trung tâm của vùng phải mạnh dạn làm. Chính phủ sẽ bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám nói”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị TPHCM cần thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, trong đó chú trọng xây dựng chương trình hành động khả thi để thực hiện. Đặc biệt, quan tâm đến đoàn kết thống nhất là quan trọng nhất, phải nắm chắc tình hình, gắn thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo trong hành động.

Toàn cảnh buổi làm việc Toàn cảnh buổi làm việc

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu TPHCM cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới. Để cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội toàn dân với tinh thần công bằng, khách quan, minh bạch để chọn ra được người đủ đức, đủ tài làm đại biểu đại diện cho Nhân dân.

Trước các đề xuất của TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trên tinh thần ủng hộ tối đa. Ủng hộ ở đây vừa để khuyến khích nhưng vừa thể hiện trách nhiệm. Có được sự ủng hộ này, TPHCM cố gắng tập trung thực hiện các đột phá chiến lược, cân nhắc các việc làm hiệu quả. Tinh thần chung Chính phủ chia sẻ, ủng hộ TPHCM phát huy tối đa không gian sáng tạo.

Theo Thủ tướng, trước những vướng mắc khó khăn, TPHCM cũng phải đề xuất, tập trung rà soát thể chế cơ chế chính sách, nội dung nào thuộc luật định, nghị quyết của Quốc hội thì đề xuất Quốc hội; thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Chính phủ giải quyết; thuộc bộ thì bộ giải quyết. Hai bên cùng có trách nhiệm nhưng TP cũng không nên trông chờ, ỷ lại, phải phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, biến không thành có, biến khó thành dễ. “Tôi tin tưởng TPHCM sẽ làm được. TP sẽ phát huy thành tựu, thành tích qua nhiều nhiệm kỳ, cùng với truyền thống lịch sử văn hóa để có sự đột phá trong năm nay và những năm tới”, - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kỳ vọng.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo