Thứ Hai, ngày 18 tháng 6 năm 2018

TPHCM mong muốn IFC hỗ trợ về kinh nghiệm, nguồn vốn trong thực hiện xây dựng thành phố thông minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia sau cuộc tiếp và làm việc
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tiếp và làm việc với đoàn Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) do ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cảm ơn các hoạt động của IFC tại Việt Nam trong việc hỗ trợ tài chính, tư vấn kỹ thuật và giúp huy động nguồn đầu tư nước ngoài đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Về Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, trong năm 2018, TP ưu tiên một số công việc như xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho TP, xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP, xây dựng trung tâm điều hành thông minh, thành lập trung tâm an toàn thông tin. Ngoài 4 nhiệm vụ trọng tâm trên, để giải quyết các vấn đề về đô thị hiện nay, TP cũng đang ưu tiên tìm kiếm phương hướng cho các lĩnh vực khác như giao thông thông minh, công trình xanh, chuyển đổi rác thải thành năng lượng…

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Hiện nay, có hai vấn đề TP rất quan tâm theo trao đổi từ IFC là làm thế nào xây dựng TPHCM có những công trình xanh, đây là tiêu chí TP đang hướng tới đối với những công trình nhà nước, tư nhân. Tuy nhiên, về góc độ công nghệ, TP còn thiếu nhiều kinh nghiệm, tiêu chí đánh giá. Do vậy, TP đánh giá cao việc IFC tổ chức những lớp đào tạo cho cán bộ Sở Xây dựng TP. Đối với vấn đề xây dựng TP thông minh, TP mong muốn các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, giúp TP vấn đề về vốn vì ngân sách TP hạn chế.

Bên cạnh đó, TP mong muốn IFC nghiên cứu giúp TP bằng những dự án cụ thể trong vấn đề quản lý rác thải, nước thải, vấn đề tái chế…; cũng như giới thiệu những nhà đầu tư có kinh nghiệm tham gia thực hiện hai dự án rác thải theo mô hình biến rác thành phân bón và điện năng ở Củ Chi mà TP đang mời gọi đầu tư. Đồng thời, IFC đóng góp ý kiến và hỗ trợ nguồn vốn về triển khai dự án giao thông thông xanh mà TP đang triển khai.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam - Lào - Campuchia cảm ơn sự ủng hộ của lãnh đạo TP và các sở, ngành đã hỗ trợ IFC trong thời gian vừa qua; đặc biệt là liên quan đến việc triển khai bản ghi nhớ giữa UBND TP và IFC ký kết tháng 12/2017.

Ông Kyle Kelhofer cho hay: Đối với một số ưu tiên của TP về xây dựng TP thông minh, phía IFC có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cụ thể, đối với công trình xanh, vừa qua IFC đã làm việc với Sở Xây dựng TP và sắp tới IFC phối hợp với Sở Xây dựng TP tổ chức buổi đào tạo cho các cán bộ của Sở, cũng như các đơn vị tư vấn thẩm định, thẩm tra để thực hiện quy chuẩn về sử dụng năng lượng hiệu quả trong các công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành.

Bên cạnh đó, IFC cũng đang làm việc với Khu Công nghệ cao TP để thúc đẩy việc sử dụng các năng lượng tái tạo trong Khu Công nghệ cao TP. Các dự án liên quan đến đề án đô thị thông minh, IFC đã làm việc với các sở, ngành liên quan để tìm hiểu các dự án ưu tiên của TP, nhu cầu hỗ trợ để sắp tới xây dựng kế hoạch hỗ trợ TP xây dựng định hướng về đô thị thông minh. IFC cung cấp nhiều trợ cấp về hình thức đối tác công tư (PPP) trong các dịch vụ công tại TPHCM với mong muốn chứng minh TPHCM và Việt Nam có thể tận dụng thông lệ kỹ thuật quốc tế để mang lại giá trị cho Việt Nam trong việc huy động các nguồn lực khác nhau. Ngoài ra, IFC cũng hỗ trợ tài chính cho chính quyền địa phương, tổ chức của TP mà không cần bảo lãnh của nhà nước để huy động nguồn vốn bên ngoài.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/6/2018

* Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký ban hành quyết định công bố nhóm thủ tục liên thông đăng ký hộ kinh doanh và đăng ký thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Theo đó, danh mục và nội dung chi tiết của thủ tục hành chính đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Văn phòng UBND TP tại địa chỉ:http://vpub.hochiminhcity.gov.vn/portal/Home/danh - muc  - tthc/default.aspx. (Đình Lý).

Tin vắn ngày 13/6/2018

* Sáng 13/6, Quận 7 tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, với chủ đề tuyên truyền năm 2018 là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Thông qua hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của xã hội; tăng cường các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của gia đình; lồng ghép tuyên truyền các nội dung phòng, chống bạo lực gia đình với thông điệp “Gia đình – nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”. (Gia Bảo)

* Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu theo hướng cho phép người sử dụng đất nông nghiệp trong khu quy hoạch đất hỗn hợp chưa có dự án triển khai được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch xây dựng đô thị, nhưng có kiểm soát về cấp phép và kiểm tra xây dựng, nhằm đảm bảo thực hiện quy hoạch phát triển của TP; đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích của người dân. (Đình Lý)

* Sáng 13/6, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Quận 1 tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh năm 2018 cho gần 200 học viên là giáo viên, người lao động tại các trường mầm non, đại học trên địa bàn quận. Trong thời gian 3 ngày (13/6 - 15/6/2018), học viên tập trung học 5 chuyên đề gồm: Pháp luật về giáo dục quốc phòng, an ninh; đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật về bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; xây dựng khu phố, tổ dân phố vững mạnh đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc; phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và biên giới quốc gia trong thời kỳ mới. (Ngọc Tiến)

* Nhân dịp tháng Công nhân năm 2018, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành cùng với Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành vừa trao tặng 1 căn nhà tình thương cho người lao động nghèo trị giá 90 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Chấp hành Tổng Công ty cũng đến thăm và tặng quà cho 13 lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 39 triệu đồng, 4 lao động bị bện nan y với số tiền  trị giá 32 triệu đồng và tặng quà cho 11 cháu là con em người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 172 triệu đồng. (Kim Phượng)

* Ngày 12/6, Đảng bộ Quân sự quận 4 tổ chức thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ  dân quân thường trực Ban CHQS quận, các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó, nhân viên thống kê Ban CHQS 15 phường. Các đại biểu đã được nghe thông tin các nội dung cơ bản của Nghị quyết về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ; Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; Nghị quyết về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (Tấn Cường)