Thứ Hai, ngày 14 tháng 10 năm 2019

TPHCM kiến nghị tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi khai thác cát trái phép

TPHCM kiến nghị tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi khai thác cát trái phép

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Theo UBND TP, qua 2 năm thực hiện, các sở ngành chức năng của TP đã kiểm tra, xử lý 183 vụ, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 4,55 tỷ đồng và tịch thu phương tiện, tang vật vi phạm với giá trị tương đương 17,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 33/2017/NĐ-CP còn các vướng mắc, bất cập. Đó là các mức phạt đối với các hành vi khai thác cát trái phép còn rất thấp so với giá trị thu lợi từ hoạt động này. Đồng thời, việc quy định hình thức xử lý bổ sung là tịch thu phương tiện đối với khối lượng cát khai thác trái phép từ 50m3 trở lên, còn dưới mức 50m3 không quy định hình thức tịch thu phương tiện nên chưa đủ sức răn đe các đối tượng.

Bên cạnh đó, Nghị định 33/2017/NĐ-CP không quy định xử phạt đối với hành vi vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Lợi dụng kẽ hở này, khi bị cơ quan kiểm tra phát hiện, truy đuổi, các đối tượng khai thác cát trái phép thường xả bỏ cát để phi tang hoặc sử dụng hai phương tiện song song gồm phương tiện gắn thiết bị bơm hút cát vào phương tiện vận chuyển, do đó rất khó khăn cho công tác xác định, xử lý hành vi vi phạm.

Với những khó khăn, bất cập nêu trên, để đảm bảo tính răn đe và tính khả thi trong việc thi hành, TPHCM kiến nghị bổ sung, điều chỉnh một số nội dung của Nghị định số 33/2017/NĐ-CP như sau: Bổ sung nội dung chế tài bằng hình thức đình chỉ phương tiện hoạt động có thời hạn (từ 6 tháng trở lên) đối với các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu phương tiện nhưng để các đối tượng thuê, mượn phương tiện này sử dụng vào mục đích khai thác cát trái phép nhiều lần.

Cùng với đó, điều chỉnh mức xử phạt vi phạm hành chính trong Điều 44 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP theo hướng tăng mức xử phạt. Đồng thời, thay đổi căn cứ để xác định mức tiền phạt đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều 44 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP theo hướng không căn cứ khối lượng khoáng sản đã khai thác; cũng như quy định hình thức xử phạt bổ sung là “tịch thu tang vật, phương tiện đối với tất cả các hành vi vi phạm khai thác cát trái phép”. Bổ sung nội dung quy định xử phạt đối với hành vi vận chuyển, sử dụng khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Hải Liên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo