Thứ Bảy, ngày 6 tháng 3 năm 2021

TPHCM kiến nghị kéo dài thời gian thí điểm các tuyến xe buýt sử dụng xe 4 bánh có gắn động cơ điện

Xe buýt điện hoạt động trên địa bàn TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải về báo cáo quá trình triển khai đề án và đề xuất tiếp tục thực hiện thí điểm sử dụng xe 4 bánh gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện hoạt động trong phạm vi hạn chế trên địa bàn TP.

Theo Sở Giao thông vận tải TP, đến nay, trên địa bàn TP đã triển khai thí điểm vận hành 3 tuyến xe buýt không trợ giá, sử dụng xe 4 bánh (12 chỗ) gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện hoạt động trong phạm vị hạn chế trên địa bàn TP theo đề án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh và Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh bất động sản Phố Cảnh. Qua đó, hoạt động của các tuyến xe buýt không trợ giá sử dụng xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoạt động trong phạm vi hạn chế đã nhận được sự ủng hộ của người dân và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; không xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Nhưng do triển khai thí điểm ở phạm vi hẹp, số lượng phương tiện hạn chế và tần suất hoạt động thấp nên lượng hành khách đi lại trên các lộ trình hoạt động còn thấp, doanh thu chưa đảm bảo chi phí hoạt động.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động của các tuyến xe buýt điện vẫn còn một số tồn tại như: Nhu cầu sử dụng xe buýt điện của người dân chủ yếu tập trung vào buổi tối, các ngày cuối tuần, ngày lễ, tết nên số lượng phương tiện hiện tại chưa đáp ứng đủ vào các thời điểm này. Thời gian sạc pin lâu (từ 6 giờ - 8 giờ/lần sạc đầy) và thiếu trạm sạc pin di động cũng gây hạn chế trong công tác vận hành. Linh kiện thay thế hiếm, giá thành cao gây khó khăn trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện.

Mặc dù hoạt động của xe buýt điện nói trên vẫn còn một số tồn tại. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện thí điểm đã tạo hiệu ứng tốt, nhận được sự quan tâm đón nhận và ủng hộ nhiệt tình của người dân nhằm góp phần giảm ô nhiễm môi trường, gắn kết chặt chẽ với việc phát triển du lịch trên địa bàn TP nói riêng và huyện Cần Giờ nói chung.

Do đó, trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ, Sở Giao thông vận tải TP kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép kéo dài thời gian triển khai thí điểm các tuyến xe buýt sử dụng xe 4 bánh có gắn động cơ điện hoạt động trong phạm vi hạn chế để phục vụ việc đi lại của người dân được liên tục cho đến khi có quy định mới về quản lý hoạt động của phương tiện này. Đồng thời, chấp thuận bổ sung Công ty TNHH Vận tải du lịch Gia Nghĩa sử dụng xe 4 bánh gắn động cơ bằng năng lượng điện trong phạm vi hạn chế, để vận chuyển khách kết nối với bến tàu đến các khách sạn và điểm tham quan, du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Bên cạnh đó, sớm ban hành quy định về quản lý hoạt động xe 4 bánh có gắn động cơ điện, trong đó quy định các nguyên tắc về xác định phạm vi hoạt động, các chế tài xử lý vi phạm và giao UBND các tỉnh, TP chủ động quyết định tổ chức triển khai thực hiện theo nhu cầu thực tế của từng địa phương, đảm bảo phục vụ việc đi lại của người dân được thuận lợi và an toàn.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo