Thứ Sáu, ngày 14 tháng 12 năm 2018

TPHCM hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”

Các phường tham gia hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 24/6, tại Quận 12, UBND TPHCM đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” năm 2017.

Theo báo cáo của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM, thời gian qua, TP đã tập trung triển khai công tác quản lý, xử lý các đối tượng nghiện ma túy cũng như lập kế hoạch kéo giảm người nghiện tại địa phương. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP đã khám phá 742 vụ (giảm 82 vụ so với cùng kỳ năm 2016), bắt 1.574 đối tượng (giảm 202 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016).

Tuy nhiên, theo Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM Trần Ngọc Du, các băng nhóm mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Cụ thể, số lượng ma túy các lực lượng chức năng thu giữ được 6 tháng đầu năm tăng gần 222kg so với cùng kỳ năm 2016, trong đó chủ yếu là ma túy tổng hợp. TPHCM hiện có hơn 21.700 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Trong 6 tháng đầu năm, tòa án nhân dân các quận, huyện đã ban hành quyết định đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc 3.168 người.

Để hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”, năm 2017, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và các quận, huyện của TP phát huy các nguồn lực, đẩy mạnh phong trào phát hiện, tố giác tội phạm về ma túy, đấu tranh chuyển hóa địa bàn, triệt phá các tụ điểm về ma túy. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý, giáo dục và chăm sóc thanh thiếu niên tại địa phương, cộng đồng dân cư,  không để các em bị lôi kéo vào việc mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy.

Một trong những giải pháp quan trọng là tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về tác hại của ma túy, nhất là tác hại của ma túy tổng hợp; lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống mại dâm và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS để có giải pháp phòng ngừa.

Ngay sau lễ phát động, đội xe loa của Quận 12 đã xuất phát để tuyên truyền phòng, chống ma túy trong các khu dân cư.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 12/12/2018

* Ngày 12/12, tại TPHCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ) đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp vùng Nam Bộ”. Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở Khoa học - Công nghệ các tỉnh phía Nam đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp trong một số công tác, giúp cho các nhà khởi nghiệp trải nghiệm, bổ sung những ý tưởng để có một nền tảng vững chắc. Các nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là nhu cầu về không gian hỗ trợ khởi nghiệp của các địa phương; mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng; các giải pháp hỗ trợ các không gian khởi nghiệp… (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)