Thứ Tư, ngày 21 tháng 3 năm 2018

TPHCM hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”

Các phường tham gia hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 24/6, tại Quận 12, UBND TPHCM đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” năm 2017.

Theo báo cáo của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM, thời gian qua, TP đã tập trung triển khai công tác quản lý, xử lý các đối tượng nghiện ma túy cũng như lập kế hoạch kéo giảm người nghiện tại địa phương. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP đã khám phá 742 vụ (giảm 82 vụ so với cùng kỳ năm 2016), bắt 1.574 đối tượng (giảm 202 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016).

Tuy nhiên, theo Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM Trần Ngọc Du, các băng nhóm mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Cụ thể, số lượng ma túy các lực lượng chức năng thu giữ được 6 tháng đầu năm tăng gần 222kg so với cùng kỳ năm 2016, trong đó chủ yếu là ma túy tổng hợp. TPHCM hiện có hơn 21.700 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp. Trong 6 tháng đầu năm, tòa án nhân dân các quận, huyện đã ban hành quyết định đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc 3.168 người.

Để hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”, “Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”, năm 2017, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và các quận, huyện của TP phát huy các nguồn lực, đẩy mạnh phong trào phát hiện, tố giác tội phạm về ma túy, đấu tranh chuyển hóa địa bàn, triệt phá các tụ điểm về ma túy. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý, giáo dục và chăm sóc thanh thiếu niên tại địa phương, cộng đồng dân cư,  không để các em bị lôi kéo vào việc mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy.

Một trong những giải pháp quan trọng là tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về tác hại của ma túy, nhất là tác hại của ma túy tổng hợp; lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống mại dâm và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS để có giải pháp phòng ngừa.

Ngay sau lễ phát động, đội xe loa của Quận 12 đã xuất phát để tuyên truyền phòng, chống ma túy trong các khu dân cư.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/3/2018

* Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội sách TPHCM 2018 - lần X, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên đã đạt doanh thu 5 tỷ đồng (tăng 36% so với Hội sách TPHCM 2016 - lần IX). Trong đó, bán chạy nhất là các đầu sách: Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown, tác giả của quyển Mật mã Davinci nổi tiếng (Sách Bách Việt); quyển sách kỹ năng do Trác Nhã chủ biên Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Sách Minh Long); quyển sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn (Sách Nhã Nam); tập tản văn Hôm nay người ta nói chia tay của Iris Cao (Sách Minh Châu); tác phẩm văn học kinh kiển Nhà giả kim (Sách Nhã Nam)… (Ng.Tuyết)

* Chiều 20/3, khoảng 60 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã tham gia chương trình “Happy Reading tour” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đây là hoạt động thử nghiệm của Đường Sách TPHCM phối hợp với các trường trên địa bàn TP tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Đường Sách nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Tại đây, các em học sinh đã được tham quan các gian hàng, chụp hình lưu niệm, tham gia trò chơi ghép tranh và kể chuyện theo tranh. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/3, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 4 tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận năm 2018. Kết quả, có 75 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến được 95 đơn vị máu. Đây là một trong những nội dung của chương trình phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với Lực lượng vũ trang quận 4 trong công tác Dân vận năm 2018. (Minh Trung).

Tin vắn ngày 18/3/2018

* Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ - Thành đoàn TPHCM (số 1 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1; hộp thư: khoahoctre@gmail.com) phát động chương trình “Máy tính cũ - Tri thức mới” 2018, tiếp nhận máy tính cũ đã qua sử dụng hoặc được thanh lý và sửa chữa, nâng cấp, rồi trao tặng lại cho các cá nhân, đơn vị, địa phương ngoại thành, vùng sâu vùng xa. Từ năm 2003 đến nay, chương trình đã tiếp nhận hơn 1.000 máy tính cũ kịp thời trang bị, góp phần mang đến tri thức cho nhiều khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn các tỉnh lân cận. (Ng.Tuyết).

* Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM đã công bố và trao 10 giải thưởng cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền chủ  đề “Xuân kết nối - 10 mùa xuân yêu thương”. Cuộc thi được tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm chiến dịch Xuân tình nguyện (2009 - 2018) và đã nhận được 55 sản phẩm clip và bộ ảnh giới thiệu những hoạt động ý nghĩa của các chiến sĩ tình nguyện, những khoảnh khắc ấm áp của thiếu nhi, người dân được hỗ trợ từ chiến dịch, lan tỏa tinh thần nhân văn của chiến dịch và dấu ấn đẹp của sinh viên, thanh tiên TP đến cộng đồng. (Ng.Tuyết).

* Trong 3 ngày 15, 16 và 17/3, trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TPHCM 2018, Vòng Bán kết cuộc thi “Duyên dáng Áo dài” 2018 đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) với sự tranh tài của 144 gương mặt tiêu biểu (bảng A - dành cho cá nhân) và 58 đơn vị (bảng B - dành cho tập thể) đã xuất sắc vượt qua vòng sơ tuyển được tổ chức vào đầu tháng 3 (với 476 thí sinh và 92 tập thể đăng ký tham dự). Vòng Chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 23/3 tại Quảng trường Thuận Kiều - The Garden Mall, Quận 5. (Ng.Tuyết)