Chủ Nhật, ngày 19 tháng 8 năm 2018

TPHCM: Hơn 8.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu thăm, tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn Quận 6, TPHCM. (Ảnh: Long Hồ)

(Thanhuytphcm.vn) - Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu về kết quả hoạt động quý I và phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2018 của Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh TP.

Theo đó, trong quý I năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh TP đã tranh thủ được nguồn vốn Trung ương cấp đợt 1 năm 2018 với số tiền 150 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm, nhận ủy thác của Hội Cựu chiến binh TP số tiền 20 tỷ đồng để cho các hội viên vay phát triển kinh tế và có 6/24 quận, huyện đã bố trí ngân sách để ủy thác cho vay tại địa phương với số tiền hơn 10,6 tỷ đồng.

Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội TP và các quận, huyện kịp thời giải ngân các nguồn vốn cho vay ưu đãi được giao, trong quý I đã có 8.137 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vượt chuẩn cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với tổng số tiền trên 242 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện hiệu quả phương án xử lý nợ quá hạn tại từng phường, xã, thị trấn; tỷ lệ nợ quá hạn chung của TP giảm so với đầu năm, từ 1,47% xuống còn 1,44%; có 14/24 quận, huyện nợ quá hạn giảm và các quận, huyện còn lại đã hạn chế phát sinh tăng nợ quá hạn so với đầu năm.

Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tín dụng chính sách xã hội quý II năm 2018, UBND TP giao Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh TP tiếp tục tranh thủ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cấp bổ sung thêm tối thiểu 200 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn TP năm 2018. Đồng thời, chỉ đạo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các quận, huyện giải ngân kịp thời các nguồn vốn Trung ương, địa phương theo chỉ tiêu được phân bổ; chủ động phối hợp với Thường trực Ban Chỉ đạo Giảm nghèo bền vững TP tham mưu điều chỉnh chỉ tiêu nguồn vốn các chương trình cho vay tại các quận, huyện để hạn chế tối đa việc tồn đọng vốn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của các hộ dân trên địa bàn. Cùng với đó, tăng cường công tác xử lý nợ bị rủi ro theo đúng quy định; đẩy mạnh các biện pháp để thực hiện phương án xử lý, thu hồi nợ quá hạn tại các xã, phường, thị trấn có nợ quá hạn trên 1% nhằm kéo giảm nợ quá hạn đạt chỉ tiêu đề ra năm 2018.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các đơn vị liên quan tham mưu trình UBND TP xem xét, quyết định xử lý các khoản nợ bị rủi ro của Quỹ xóa đói giảm nghèo, Quỹ cho vay người có đất bị thu hồi và chương trình cho vay giải quyết việc làm nguồn vốn địa phương theo đúng quy định. Chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh TP trình UBND TP quyết định phân bổ chỉ tiêu cho vay giải quyết việc làm TP năm 2018 cho các quận, huyện số tiền 40 tỷ đồng sau khi được bố trí vốn để giải ngân cho các hộ dân.

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 18/8/2018

* Chiều 17/8, Ban đại diện Hội Người cao tuổi Quận 1 tổ chức họp mặt “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và biểu dương 14 cá nhân “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” (giai đoạn 2012 - 2017). Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi quận, phường tổ chức triển khai nhiều hoạt động khuyến khích người cao tuổi làm kinh tế trong các lĩnh vực vừa để tự thoát nghèo, nâng cao đời sống gia đình, hỗ trợ con cháu làm giàu chân chính đồng thời tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương và góp phần kinh tế trên địa bàn. (Ngọc Tiến)

* Chiều 17/8, quận Tân Bình phối hợp tổ chức Hội thi hát ru, hát dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam năm 2018. Hội thi thu hút 15 đơn vị phường tham gia, đóng góp gần 30 tiết mục hát ru, hát dân ca đặc sắc, với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương gia đình, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam…Qua đó khơi dậy và phát huy hơn nữa phong trào hát ru và hát dân ca trong các tầng lớp phụ nữ và trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. (Nguyễn Hoàng Nam)

Tin vắn ngày 17/8/2018

* Sáng 17/8, Bộ Tư lệnh TPHCM đã bế giảng khóa 3 đào tạo Liên thông Cao đẳng Ngành quân sự cơ sở năm học (2016 – 2018) cho 127 học viên đối tượng là chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự phường,xã, thị trấn. Chương trình đào tạo do Trường Quân sự TP và Phòng Đào tạo (Khoa Giáo viên Trường Sĩ quan Lục quân 2) phối hợp thực hiện. Kết thúc khóa học 99 học viên tốt nghiệp đạt loại khá (77,95%); 28 học viên tốt nghiệp đạt trung bình khá (22,05%); 100% học viên được cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp. Tại lễ bế giảng, Bộ Tư lệnh TP đã khen thưởng 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập. (Hữu Mạo).

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa công bố danh sách 56 đơn vị được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Danh sác được cập nhật tính đến hết ngày 13/8/2018 với các thông tin cụ thể về tên đơn vị, trụ sở, địa điểm hoạt động, số điện thoại; mục tiêu và  nội dung đào tạo, bồi dưỡng; chương trình đào tạo; đội ngũ giáo viên của 56 đơn vị. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, theo dự kiến vào quý 1 năm 2019, Bệnh viện Từ Dũ có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ. Việc ra đời Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non  giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Tại Bệnh viện Từ Dũ, số sinh hàng năm hơn 66.000 ca, trong đó hàng trăm trẻ  sinh non tháng bệnh lý cần nhận được sữa mẹ, nhưng vẫn phải dùng hàng chục lít sữa công thức vì sữa mẹ không có sẵn. (S.Hải)

* UBND TPHCM vừa giao Sở GTVT TP chỉ đạo Ban Quản lý đầu tư dự án Vệ sinh môi trường TP đẩy nhanh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn TP, đảm bảo tiến độ và chất lượng, hoàn thành trong quý III/2018. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư TP tham mưu Thường trực UBND thí điểm về quy trình thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). (Đình Lý)

* Sáng 17/8, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Quận 12 tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018). Hội thao có 199 vận động viên tham gia các bộ môn. Đây là dịp để cán bộ, công chức ngành kiểm tra gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm; cũng là ngày hội để cán bộ, công chức ngành kiểm tra có sân chơi lành mạnh, vui tươi, rèn luyện thân thể. (Đoàn Nam)

Sáng 17/8, LĐLĐ Quận 7 đã tổ chức Lễ trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018 với 97 suất cho con của công đoàn viên, viên chức, lao động Quận 7, tổng trị giá 110.800.000 đồng, tạo điều kiện chăm lo cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. (Trâm Anh)