Thứ Hai, ngày 25 tháng 1 năm 2021

TPHCM: Hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp

TPHCM thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

(Thanhuytphcm.vn) - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai vừa cho biết: Tính đến 20/6/2020, trên địa bàn TP có 2.504 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, tăng 10,89% so với cùng kỳ; có 8.329 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, tăng 40,57% so với cùng kỳ.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai, số doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động quý 2 tăng cao so cùng kỳ do ảnh hưởng khó khăn của dịch Covid-19, xu hướng này có thể tiếp tục tăng mạnh trong các tháng tới.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho hay: Trong thời gian tới, TP nâng cao hiệu quả hoạt động Tổ Công tác hỗ trợ các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp từ nay đến hết năm 2020 với 5 nhóm giải pháp như hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp; trong đó chú trọng hỗ trợ thu nhập cho người lao động để doanh nghiệp không mất lao động, hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản của doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi sản xuất, dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa trên 100 triệu dân. Đồng thời, hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư, thiết bị có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước, kể cả sản phẩm xuất khẩu.

Cùng với đó, tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa quản trị doanh nghiệp và quản lý ngành. Mặt khác, tiếp tục các chương trình khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó, kịp thời dự báo, phối hợp với các quốc gia đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở rộng cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước vào thời điểm phù hợp.

Ngoài ra, rà soát, phấn đấu hết tháng 8 hoàn thành việc hỗ trợ cho hơn 8.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động vì khó khăn. Từng bước phục hồi kinh tế TP qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là áp dụng các giải pháp tình thế giúp các doanh nghiệp tồn tại, bám trụ thị trường và có cơ hội phát triển trở lại. Giai đoạn 2 là gắn việc phục hồi tăng trưởng với tái cơ cấu kinh tế theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là tái cơ cấu thị trường.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo