Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

TPHCM đề xuất hình thành khu công viên khoa học và công nghệ

Sản xuất tại Công ty Cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh quy hoạch đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 theo Quyết định số 24/QĐ - TTg ngày 6/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, để thực hiện công tác phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu công viên khoa học và công nghệ, phường Long Phước, Quận 9, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh chức năng quy hoạch sử dụng đất (của đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 24/QĐ-TTg) từ chức năng quy hoạch đất du lịch, di tích và danh thắng thành đất khu công viên khoa học và công nghệ. Nội dung này sẽ được cập nhật vào điều chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đã được Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể tại Công văn số 136/TTg-CN ngày 1/2/2019.

Cụ thể, phạm vi giới hạn khu vực quy hoạch như sau: Phía Đông giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván; phía Tây giáp Sông Tắc; phía Nam giáp Sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm; phía Bắc giáp Sông Tắc. Tổng diện tích khu vực quy hoạch là 194,84 ha.

Về tính chất của khu vực quy hoạch là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao hiện hữu; là khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất. Cùng với khu công nghệ cao hiện hữu là 1 trong 3 khu vực hạt nhân, quan trọng trong cấu trúc đô thị sáng tạo phía Đông TPHCM gồm Quận 2, 9, Thủ Đức.

Theo UBND TPHCM, việc thành lập khu công viên khoa học và công nghệ để hoàn chỉnh ý tưởng hình thành khu đô thị khoa học và công nghệ tại hướng Đông Bắc TPHCM theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6/1/2010. Trong khu đô thị khoa học và công nghệ, khu công nghệ cao sẽ gắn kết với các đại học kề bên về nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến và ứng dụng cho sản xuất, đời sống.

Khu công viên khoa học và công nghệ TPHCM hình thành sẽ là trung tâm nghiên cứu triển khai mạnh của TP, là nơi kết nối tri thức giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp công nghệ cao, tạo môi trường thuận lợi để ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của TP và có sứ mệnh dẫn hướng phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao chủ lực của TP và khu vực; góp phần thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Hải Liên

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo