Thứ Ba, ngày 27 tháng 7 năm 2021

TPHCM đề xuất cho phép các doanh nghiệp được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine phòng Covid-19

Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Viện Pasteur TPHCM. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho TPHCM. 

Theo nội dung Tờ trình, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM đang diễn biến phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2 như biến thể Alpha, biến thể Delta. TP đã huy động nhiều nguồn lực tham gia chống dịch, từ nhân viên y tế cho đến lực lượng của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và cộng đồng.

Hiện nay, TPHCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn (trên 1,6 triệu người). Tuy nhiên, đến nay TPHCM mới nhận được 140.000 liều vaccine phòng COVID-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi. Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TPHCM được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vaccine phòng COVID-19 là vấn đề cấp bách.

Thực hiện chiến lược vaccine và chủ trương về xã hội hóa trong việc mua, nhập khẩu và sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ tại Công văn số 50-CV/VPTW ngày 19/2/2021 của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Thông báo số 137/TB-VPCP ngày 30/5/2021 của Văn phòng Chính phủ, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, “tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhanh chóng dập dịch, ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, kinh doanh”, “Quyết liệt hơn nữa trong triển khai Chiến lược vaccine tổng thể, toàn diện, hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nguồn cung vaccine đa dạng thông qua các biện pháp ngoại giao, kinh tế, quần chúng và các biện pháp đặc biệt khác”, “đẩy nhanh hơn nữa việc tìm nguồn, mua vaccine”,… Vì vậy, UBND TPHCM kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ các nội dung để tháo gỡ khó khăn và đẩy nhanh việc tiêm chủng trên địa bàn TP.

Cụ thể, đối với việc mua và nhập khẩu vaccine, UBND TPHCM đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP được chủ động đàm phán tìm nguồn vaccine từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vaccine để nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam.

Đối với việc triển khai tiêm chủng đối với nguồn vaccine phòng COVID-19 do doanh nghiệp từ nhập khẩu hoặc thuế nhập khẩu, sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vaccine cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo