Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

TPHCM đẩy mạnh tuyên truyền trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vừa ban hành kế hoạch 74 /KH-STTTT về công tác truyền thông trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP năm 2021.

Kế hoạch nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ tác hại của nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không tham gia, không tiếp tay cho những hành vi này; đồng thời tham gia phát hiện, thông tin cho các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật. Nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh và quần chúng nhân dân về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng để tạo sự đồng thuận trong xã hội. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trên địa bàn TP trong thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu, lực lượng chức năng các sở, ngành, cơ quan, mặt trận, đoàn thể, người dân, các cơ quan thông tin báo chí phải phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động tuyên truyền, phố biến pháp luật nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và nhân dân về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Hình thức tuyên truyền phải đa đạng, phù hợp, có sức lan tỏa sâu rộng để mỗi người dân thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, tích cực tham gia công tác này, công khai kết quả điều tra, xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm răn đe, phòng ngừa chung. Đồng thời, công tác thông tin tuyên truyền cần được thực hiện thống nhất, xuyên suốt, đảm bảo tính chủ động, tính thời sự trong định hướng dư luận. Đổi mới công tác truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Bên cạnh đó, các chủ sở hữu trí tuệ cũng phải chủ động công bố và giới thiệu cách phân biệt hàng thật hàng giả.

Công tác thông tin, tuyên truyền trong năm 2021 tập trung vào những chuyên đề như: công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với sản phẩm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19; giải pháp tăng cường quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh, xử lý đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng. Đồng thời tuyên truyền công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng dầu, thuốc lá, phân bón, nhóm hàng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như: dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu. Thực trạng và công tác quản lý nhà nước trong đấu tranh chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ, hàng chuyển tải, hàng quá cảnh. Xu hướng giao dịch thương mại điện tử và những vấn đề đặt ra trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử. Giải pháp tăng cường quản lý nhà nước trong giao dịch thương mại điện tử và những vi phạm về gian lận thương mại điện tử….

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo