Thứ Năm, ngày 22 tháng 10 năm 2020

TPHCM đang làm công tác nhân sự cho nhiệm kỳ tới

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp mặt

(Thanhuytphcm.vn) - Các cơ quan báo chí đã có những đóng góp quan trọng cho sự ổn định, phát triển của TPHCM. Đội ngũ những người làm báo có các tác phẩm báo chí có giá trị đóng góp cho sự phát triển của TP và đất nước trong thời điểm hiện nay và lâu dài… Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại chương trình Họp mặt với các cơ quan báo chí do Thành ủy TPHCM tổ chức ngày 9/1.

Báo chí phát huy tốt hơn vai trò của mình

Nêu ý kiến với lãnh đạo TP, Giám đốc Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại TPHCM Trần Văn Thao cho biết, thời gian qua, TP đã giữ vững được sự phát triển, qua đó là chất liệu cho báo chí bám sát để tuyên truyền tốt hơn. Đại diện cho các cơ quan báo chí TP, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng Nguyễn Tấn Phong cho rằng, báo chí TP đạt được nhiều kết quả nhờ sự lãnh đạo, quan tâm của TP đối với hoạt động báo chí. Theo đồng chí Nguyễn Tấn Phong, TP đã thực hiện Quy định 1374, trong đó xem báo chí là một trong 4 nguồn thông tin phản ánh mà các đơn vị chức năng phải tập trung xử lý. Từ đó, Quy định 1374 cũng đã giúp cơ quan báo chí phát huy tốt hơn vai trò của mình. Đồng thời, từ quy định này, các cơ quan, ban, ngành đã có phản hồi tích cực và không bị rơi vào “khoảng không im lặng” sau khi có thông tin phản ánh.

Cũng tại buổi họp mặt, đại diện các cơ quan báo chí, phóng viên trao đổi các vấn đề liên qua đến việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI; công tác cải cách hành chính; định hướng phát triển TP…

Trả lời một số ý kiến của các cơ quan báo chí đặt ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có trao đổi về kết quả thực hiện đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; và cho biết, sau giai đoạn 1 thực hiện Đề án đã đạt nhiều kết quả, tạo tiền đề thuận lợi cho các giai đoạn tiếp theo. Đối với các sản phẩm chủ lực của TP, TP đã công bố các sản phẩm này; đồng thời đang tập trung phát triển các sản phẩm trên thành các thương hiệu mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay, bên cạnh kết quả đạt được trong năm 2019, TP thẳng thắn nhìn nhận còn 10 hạn chế, tồn tại, trong đó có việc đùn đẩy trách nhiệm giữa các sở, ngành khi giải quyết các thủ tục hành chính, dẫn đến xử lý hồ sơ chậm.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, năm 2020 TP sẽ thực hiện 7 nhóm giải pháp, nhiệm vụ lớn. Đối với chủ đề của TPHCM năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, UBND TP sẽ tập trung 9 nhóm giải pháp chủ yếu để đẩy mạnh các hoạt động văn hóa. Đối với xây dựng nếp sống văn minh đô thị sẽ đẩy mạnh các nội dung thực hiện 3 chỉ thị: Chỉ thị 11 về trật tự đô thị, Chỉ thị 23 về trật thị xây dựng và Chỉ thị 19 về môi trường. Cùng với đó là tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện 7 chương trình đột phá giai đoạn 2015 - 2020; hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. 

Riêng đối với việc tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 54 của Quốc hội, TP phấn đấu hoàn thành các đề án, trong đó có Đề án xây dựng tỷ lệ điều tiết các khoản thu, phân chia giữa ngân sách trung ương và TP; Đề án Thí điểm chính quyền đô thị tại TP; Đề án TPHCM trở thành trung tâm tài chính khu vực;... TP cũng sẽ cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư. TP sẽ thực hiện nghiêm việc tiếp công dân của người đứng đầu, giải quyết hiệu quả khiếu nại tố cáo từ cơ sở; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ khiếu kiện kéo dài.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại biểu họp mặt Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại biểu họp mặt

Báo chí đã có những đóng góp rất đáng trân trọng

Trao đổi với đại diện các cơ quan báo chí đặt ra, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong sự phát triển, có 5 yếu tố là nguồn lực phát triển của TP. Đó là nguồn lực về con người; truyền thống của người Việt Nam và TP đoàn kết, sáng tạo không chấp nhận bế tắc vượt khó vươn lên, kiên cường, truyền thống nghĩa tình; đất đai; nguồn lực về tài chính;…

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, xã hội phát triển cùng với động lực về kinh tế là động lực về chính trị. Động lực chính trị của nước ta hiện nay là cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và Nhân dân giám sát. Việc Nhân dân làm chủ và giám sát là hết sức quan trọng; làm cán bộ không thể trì trệ, phải biết đi theo hướng phát triển của xã hội. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bài học cho TP nhiều năm qua là chọn việc cụ thể phải có tính phát triển kế thừa. Ở từng thời điểm, phải xác định khâu nào là khâu tắc nghẽn để tập trung tháo gỡ khâu tắc nghẽn đó thì mới phát triển.

Về định hướng phát triển của TP, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP xác định cần đổi mới về quản lý; đột phá phát triển hạ tầng; đột phá về nhân lực và văn hóa và chương trình trọng điểm là phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp, sản phẩm chủ lực.

Đề cập đến việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ngoài định hướng của Trung ương, TP đang làm công tác nhân sự cho nhiệm kỳ tới và trong khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 sẽ xong công tác nhân sự để trình Bộ Chính trị.

Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng Nguyễn Tấn Phong phát biểu Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng Nguyễn Tấn Phong phát biểu

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, để không xảy ra các sai phạm cần khắc phục những hạn chế; làm đúng quy chế của cấp ủy các cấp; làm đúng luật pháp. Phải tự giám sát và để Nhân dân giám sát. Ngoài việc giám sát của Nhân dân, Đảng phải tự giám sát có chương trình giám sát của mình. Nội dung này Đảng bộ TP đang làm. Đảng bộ TP lắng nghe ý kiến người dân thông qua thực hiện Quy định 1374. Qua các nguồn thông tin, giúp cá nhân, đơn vị điều chỉnh sớm không để mức độ vi phạm cao hơn. Gần 2 năm qua, TP đã tiếp nhận 2.000 thông tin và đã nhiều tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên có sai phạm đã bị xử lý. Việc xử lý kỷ luật cũng nhằm phát tín hiệu giúp cán bộ, đảng viên phải làm đúng pháp luật; không làm đúng Nhân dân phản ánh phải bị xử lý. Việc lắng nghe ý kiến của người dân là cực kỳ quan trọng. Trong 2 năm thực hiện Quy định 1374 các cơ quan báo chí đã có những đóng góp rất đáng trân trọng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn đội ngũ phóng viên, các cơ quan báo chí đã có những đóng góp cho sự phát triển TP. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP sẽ tiếp tục đặt hàng các cơ quan báo chí. Đồng thời tin tưởng, đội ngũ những người làm báo phát huy tính sáng tạo, phát huy phẩm chất người Việt Nam kiên cường, dũng cảm để có các tác phẩm báo chí có giá trị đóng góp cho sự phát triển của TP và đất nước trong thời điểm hiện nay và lâu dài.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo