Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

TPHCM có chính sách hỗ trợ, chăm lo cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch Covid-19

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê thăm, tặng quà cho các em thiếu nhi mồ côi vì Covid-19 tại huyện Bình Chánh

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành cùng UBND 21 quận, huyện và TP Thủ Đức về hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi cha mẹ do dịch Covid-19.

UBND TP cho biết, trước thực trạng có hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ và người cao tuổi neo đơn không có người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc do dịch Covid-19, nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã có tâm nguyện giúp đỡ người già neo đơn và trẻ em mồ côi vượt qua phần nào khó khăn, mất mát. Nghĩa cử ấy, hành động ấy là rất đáng trân trọng.

Để công tác chăm lo được chu đáo, kịp thời, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật, UBND TP chỉ đạo: Tất cả các hoạt động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân thiện nguyện nhằm chăm lo cho người già neo đơn và trẻ em mồ côi vì Covid-19 phải thông qua sự quản lý và điều phối của UBND phường, xã, thị trấn.

UBND 21 quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn khẩn trương tiến hành khảo sát nguyện vọng từng trường hợp, tổng hợp báo cáo về Sở LĐTB-XH TP trước ngày 28/9 để tham mưu UBND TP ban hành các chính sách hỗ trợ cụ thể cho từng nhóm đối tượng.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức quản lý, chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng; chủ trì các vận động MTTQ Việt Nam, các đoàn thể ở địa phương và các tổ chức, cá nhân có tâm nguyện tham gia với nhiều hình thức khác nhau tùy theo khả năng của mình.

Việc hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay cần tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe và chăm lo đời sống. Về lâu dài, trên cơ sở Đề án chính sách hỗ trợ và chăm lo của TP, UBND TP sẽ giao các đơn vị có thẩm quyền phối hợp và có hướng dẫn cụ thể đối với các hoạt động có liên quan khác.

Theo UBND TP, việc nhận con nuôi phải thực hiện theo quy định tại Luật nuôi con nuôi; Nghị định số 19 của Chính phủ quy định một số điều của Luật nuôi con nuôi; Nghị định 24 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 19 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo