Thứ Ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020

TPHCM: Chuẩn bị sẵn sàng phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Theo dõi máy đo thân nhiệt từ xa để giám sát sức khỏe hành khách tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Thy Dương)

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có công văn khẩn về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo đó, UBND TP giao Sở Y tế TP chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND các quận/huyện thực hiện nghiêm túc Công điện hỏa tốc số 121/CĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời phối hợp cùng các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ các vùng có dịch tại các cửa khẩu nhằm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Corona, để có những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào TP.

Cùng với đó là theo dõi sức khỏe đối với những người đi từ vùng dịch bệnh do vi rút Corona về cư trú trên địa bàn TP. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế theo dõi điều trị 2 bệnh nhân người Trung Quốc đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy có kết quả dương tính với ví rút Corona.

UBND TP giao Sở Y tế TP tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân, khách du lịch về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống hiệu quả đối với bệnh do vi rút Corona. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị, trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch để cách ly, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh do vi rút Corona. Đặc biệt phòng bệnh có hiệu quả, tránh lây lan cho nhân viên y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP khi tham gia điều trị cho bệnh nhân bị bệnh do vi rút Corona.

UBND TP chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông phối hợp với Sở Y tế có thông tin kịp thời đến các báo, đài TP về tình hình dịch bệnh do vi rút Corona để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh theo các chỉ đạo của Bộ Y tế.

* Ngày 24/1, Sở Y tế TPHCM đã họp với Viện Pasteur TPHCM và các đơn vị liên quan về việc phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Cuộc họp với sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm.

Tại cuộc họp, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về hai cha con người Trung Quốc được xác định nhiễm nCoV gây bệnh viêm phổi cấp đang được điều trị tại bệnh viện. Cụ thể, sau gần 2 ngày điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, hiện sức khoẻ người con trai tên tên L.Z, 28 tuổi đã ổn định hoàn toàn. Còn người cha tên L.D 66 tuổi đã hết sốt, tự ăn uống và đi lại được. Hiện cả hai vẫn đang được theo dõi chặt chẽ tại khu cách ly của bệnh viện. Đây là 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Đại diện Viện Pasteur TPHCM thông tin thêm, bệnh nhân L.Z, sống ở Long An đã lâu, không bay qua vùng có dịch. Chỉ đến khi L.Z tiếp xúc với cha mới bị nhiễm bệnh, từ đó nhận định virus Corona mới này lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không nên lo lắng vì người vợ của ông L.D đi cùng chồng nhưng đến thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu bệnh. Gia đình ông L.D di chuyển từ Nha Trang về TPHCM bằng tàu lửa nhưng ngồi riêng ở một khoang lạnh.

Theo Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Nguyễn Vũ Thượng, các trường hợp nặng và tử vong ở Trung Quốc do bệnh nCoV là chủ yếu là trên bệnh nhân có bệnh nền, bệnh mãn tính. Vì vậy các cơ sở y tế và người dân cần lưu ý đối với người bệnh mãn tính, người có bệnh nền. Viện Paseur TPHCM mới thành lập 6 đội cơ động để trực dịch trong những ngày Tết để sẵn sàng tiếp đón, hỗ trợ cho các địa phương 20 tỉnh thành khu vực phía Nam trong công tác giám sát, theo dõi chặt các chỉ đạo các trường hợp gần với các bệnh nhân cũng như hỗ trợ về mặt kỹ thuật.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đề nghị, Sở Y tế TP cùng các đơn vị chức năng tiếp tục chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh; đặc biệt, trong những ngày Tết này, đã có 2 ca bệnh nhiễm vi rút nCoV đến từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sở Y tế cần phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông TP kịp thời thông tin cho báo chí, tuyên truyền cho người dân không bị tâm lý lo lắng nhưng cũng không chủ quan lơ là phòng chống. Đội ngũ cán bộ TP tăng cường trực trong những ngày Tết, nhằm phản ứng nhanh nhất đối với các ca bệnh có những dấu hiệu của bệnh viêm phổi cấp do chủng virut mới Corona.

Trước đó, ngày 23/1, Sở Y tế TPHCM phối hợp các cơ quan chức năng tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã đi kiểm tra, rà soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus nCoV từ khách từ nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc.

Để tiếp tục chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do nCoV, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết.

Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp câp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo