Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

TPHCM cần phát triển năng động, toàn diện kinh tế - xã hội và bền vững

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho huyện Củ Chi sau buổi tiếp xúc cử tri. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 11/5, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị 10 gồm các đại biểu: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Thành ủy viên, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Cùng dự có các đồng chí: Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM.

Quan tâm phát triển hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án

Tại hội nghị, nhiều cử tri đánh giá cao Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TPHCM) năm 2022 vừa được tổ chức ngày 12/4/2022. Theo cử tri Mai Chí Dũng (xã Nhuận Đức, Củ Chi), từ hội nghị bước đầu đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, là tiền đề giúp cho 2 huyện phát triển. Cử tri mong muốn sự quan tâm của Tổ ĐBQH để các dự án sớm đi vào triển khai thực hiện hiệu quả để khai thác tốt tiềm năng đất đai của địa phương.

Một số ý kiến đề xuất về việc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trên địa bàn huyện. Cử tri Trần Thanh Hồng (xã An Nhơn Tây) cho biết, trên địa bàn xã có quy hoạch Khu công nghiệp Bàu Đưng từ năm 2006, nhưng đến nay chưa được thực hiện. Việc này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Cử tri kiến nghị Đoàn ĐBQH TPHCM có ý kiến với Chính phủ nếu thực hiện thì sớm triển khai, còn không thì xóa dự án để đảm bảo quyền sử dụng đất cho người dân.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. (ảnh: Đan Như) Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri. (ảnh: Đan Như)

Cũng về vấn đề này, cử tri Lê Văn Khía (xã Phú Mỹ Hưng) phản ánh, trên địa bàn xã có quy hoạch Khu nông nghiệp và du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn. Tuy nhiên đến nay dự án chưa được phê duyệt. Vì vậy, TP cần chỉ đạo xem xét kêu gọi các nhà đầu tư vào dự án.

Cử tri cũng đặt vấn đề, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vừa bế mạc đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận và đã thống nhất cao ban hành Nghị quyết mới về "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất; tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Như vậy, Quốc hội sẽ có chương trình, hoạt động nào để thực hiện chủ trương này?

Cử tri huyện Củ Chi phát biểu tại buổi tiếp xúc (ảnh: Đan Như) Cử tri huyện Củ Chi phát biểu tại buổi tiếp xúc (ảnh: Đan Như)

Một trong những nội dung được nhiều cử tri quan tâm là phát triển hạ tầng, trong đó có kiến nghị việc nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 15, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 2 trên địa bàn huyện Củ Chi. Theo cử tri Trần Văn Tiếp (xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi), hiện nay tỉnh lộ 15 đi qua xã Phú Mỹ Hưng và một số xã khác đã xuống cấp trầm trọng, đường nhỏ trong khi lưu lượng xe đông đã ảnh hưởng việc đi lại của người dân. Vì vậy cần sớm nâng cấp tuyến đường này.

Cử tri huyện Hóc Môn kiến nghị đầu tư phát triển Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Hóc Môn có định hướng trở thành TP, vì vậy, các xã, thị trấn có hướng phát triển cơ sở hạ tầng. Cử tri Trần Thị Long (xã Tân Hiệp, Hóc Môn) cho biết, đường Đỗ Văn Dậy từ Thị trấn Hóc Môn đến cầu Xáng có mặt đường qua khu vực Hóc Môn chỉ có 6 m, trong khi lưu lượng xe nhiều. Hiện trên con đường này, đang thi công cống thoát nước nên mặt đường xấu, bị ngập khi trời mưa gây khó khăn cho sinh hoạt người dân. Bên cạnh đó, lưu lượng xe đông nên thường xuyên xảy ra va quẹt. Cử tri Trần Thị Long đề nghị đẩy nhanh việc thi công cống thoát nước; đồng thời quan tâm mở rộng tuyến đường Đỗ Văn Dậy cùng với tuyến đường Dương Công Khi.

Cử tri đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước thời gian qua; đồng thời tin tưởng, thời gian tới công tác này tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Cử tri Phạm Tiến Cánh (xã Tân Xuân, Hóc Môn) cho rằng, có thể nói cử tri cả nước hài lòng về sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thời gian qua, đặc biệt là phục hồi kinh tế đất nước sau đại dịch và kết quả công tác phòng chống tham nhũng, lập lại kỷ cương đất nước…

Trong phát triển, phải lấy người dân làm trung tâm

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, nhờ kiểm soát dịch bệnh tốt, trong những tháng đầu năm, TP đã tổ chức được nhiều sự kiện, hoạt động, xây dựng lại được hình ảnh, lấy lại hình ảnh trung tâm kinh tế xã hội năng động, đầu tàu cả nước. Trong đó có hai sự kiện lớn. Đó là HĐND TP họp và ban hành 11 Nghị quyết rất quan trọng, như Nghị quyết đầu tư dự án Vành đai 3. Đến giờ này hồ sơ dự án Vành đai 3 đã được chuẩn bị công phu kỹ lưỡng, có thể trình và thông qua tại kỳ họp Quốc hội tới. Bên cạnh đó là khởi động cho dự án Vành đai 4. Các dự án này nhằm tháo được điểm nghẽn về giao thông tạo động lực phát triển cho TPHCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hai là hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi, là sáng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong quá trình TP chuẩn bị tổ chức đã nhận được chỉ đạo sâu sát của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Hiện UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành, huyện Hóc Môn, Củ Chi cụ thể hóa kết quả hội nghị này. Theo đồng chí Phan Văn Mãi, từ kết quả hội nghị đến khi hình thành công trình dự án là quá trình dài. Vì vậy, phải làm tốt quy hoạch quản lý, tuyên truyền để chung tay thực hiện quy hoạch tốt, không để tạo giao dịch nóng, giao dịch ảo về đất đai cản trở sự phát triển.

Thông tin một số kết quả TP đã đạt được trong 4 tháng đầu năm, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, thời gian tới TP sẽ tập trung kiểm soát dịch, triển khai phục hồi tăng trưởng. Đồng thời tập trung tháo gỡ vướng mắc, vướng mắc giữa các sở, ngành và quận huyện với nhau; đồng thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ảnh đến người dân và doanh nghiệp. TP sẽ kiên trì các nhóm tác động đến đời sống người dân; tác động đến dòng tiền chảy vào sản xuất kinh doanh, các vấn đề liên quan đến pháp lý để ổn định đời sống người dân.

Đối với Khu công nghiệp Bàu Đưng, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin: TPHCM đã đề nghị Thủ tướng đưa ra khỏi quy hoạch. UBND TPHCM sẽ yêu cầu cơ quan chức năng sớm rà soát và báo cáo chính thức để người dân biết.

Sau khi nghe ý kiến cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn; trao đổi của lãnh đạo các cấp TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: TPHCM đã có nhịp độ hồi phục nhanh, trở lại nhịp sống bình thường sau đại dịch Covid-19. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực phi thường của người dân TPHCM, của lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, công tác an sinh xã hội. “Đây là sự chỉ đạo quyết liệt, bài bản của Thành ủy, HĐND TP, UBND TPHCM, trong đó có nhiều Nghị quyết chuyên đề phù hợp để tháo gỡ khó khăn, giúp TP có bước phát triển tốt trong những tháng gần đây.” - đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, TPHCM cũng đã khởi động mạnh mẽ, bài bản, căn cơ phục hồi kinh tế - xã hội. Tăng trưởng của TPHCM đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng chung của cả nước. Đánh giá cao hai huyện Củ Chi và Hóc Môn đã năng động, sáng tạo, quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh và xúc tiến đầu tư thời gian qua, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư trong nước và quốc tế. Một trong những nhiệm vụ hiện nay là cần tập trung tháo gỡ các vấn đề đặt ra để các chủ trương xúc tiến đầu tư đi vào hiện thực, nhanh chóng, thuận lợi, đúng quy hoạch. Không chỉ đầu tư phát triển kinh tế mà còn đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, bên cạnh những kết quả đạt được, TPHCM còn rất nhiều trở ngại, khó khăn. Vì vậy, TPHCM cần phát triển năng động, phát triển dẫn đầu cả nước, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, phát triển bền vững, đặc biệt chăm lo đời sống của khoảng 10 triệu người dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các vấn đề đường thủy, đường bộ, đường cao tốc kết nối với những địa phương khác;… là những vấn đề cần tháo gỡ cho sự phát triển của TPHCM, trong đó có 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn. Vì vậy, TP cần triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình tái cấu trúc kinh tế đã được phê duyệt; hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển. Cần huy động nguồn lực trong xã hội, chú trọng hơn nữa hợp tác công - tư, tháo gỡ nút thắt ở từng dự án.

Một trong nhiệm vụ khác là rà soát, hoàn thiện toàn bộ quy hoạch đô thị của TPHCM phù hợp với mục tiêu phát triển đô thị hiện đại như đã đề ra. Cùng với đó là giải quyết rốt ráo những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri trong các vụ việc gây bức xúc xã hội.

Thông tin về một nội dung quan trọng của Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII vừa diễn ra, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị đã nêu 6 nội dung lớn, đặc biệt quan tâm đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Cùng với đó là tổng kết Nghị quyết 19 về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật về đất đai. Theo đó, các vấn đề như pháp luật về đất đai, quy hoạch sử dụng đất chặt chẽ hơn trong việc giao đất, thuê đất… để nguồn lợi thu về cho người dân, cho đất nước, cho phát triển. Quốc hội sẽ xem xét sửa Luật đất đai, để dễ vận dụng, tránh thất thoát, tham nhũng, thiệt hại, rồi tránh tình trạng oan sai, tránh tình trạng mất cán bộ do đất đai.

Nêu bật những tiềm năng phát triển của hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện việc phát triển 2 địa phương chưa xứng tầm, vì vậy lần này, Thành ủy, HĐND, UBND và đoàn ĐBQH đóng góp vai trò để hai huyện phát triển mạnh mẽ hơn, với một không khí mới, đặc biệt là về hạ tầng. Trong phát triển, phải lấy người dân làm trung tâm. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, một TP sinh thái, một tương lai phát triển phải làm tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh các dự án, đã nói là làm và trong phát triển phải đảm bảo an sinh xã hội, nhà ở cho công nhân, cho người dân. Trước hết, phát triển một số tuyến giao thông, quy hoạch một số khu dân cư, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí để đảm bảo phát triển hài hòa.

Chủ tịch nước đề nghị hai huyện Củ Chi và Hóc Môn thúc đẩy mạnh mẽ hơn các dự án trên địa bàn; lãnh đạo hai huyện tiếp tục tâm huyết, trách nhiệm trước dân, chia sẻ cùng dân, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, của TPHCM; từ đó có sức sống mới trong phát triển, để phía Tây Bắc TPHCM trở thành vùng phát triển năng động, đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo