Thứ Năm, ngày 15 tháng 4 năm 2021

TPHCM - Ấn Độ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tiếp Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sthi chào xã giao

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 13/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp ông Madan Mohan Sthi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM đến chào xã giao.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp và ủng hộ của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đồng thời nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; trong đó, quan hệ giữa TPHCM và Ấn Độ cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, tuy tình hình dịch bệnh COVID - 19 đang ảnh hưởng nhiều đến các trao đổi song phương nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Ấn Độ năm 2020 vẫn đạt hơn 1,5 tỉ USD (giảm 22% so với cùng kỳ năm trước). Tính đến giữa tháng 12/2020, Ấn Độ có 161 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 74 triệu USD, đứng thứ 25/110 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại TPHCM.

Giới thiệu về TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết  TPHCM hiện là đầu tàu kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và đầu mối giao lưu quốc tế của Việt Nam, tập trung lực lượng lao động lành nghề và trí thức của cả nước. Hiện nay, TP đang đẩy mạnh triển khai đề án “Đô thị thông minh”; Trung tâm Tài chính và TP Thủ Đức. “Việc triển khai xây dựng các đề án này là tiền đề giúp TP phát huy các lợi thế, tiếp tục phát triển bền vững.” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định và cho rằng các doanh nghiệp Ấn Độ là một trong những đối tác đầu tư, thương mại có tiềm năng có thể tham gia đầu tư vào TP. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tin rằng việc kiểm soát dịch bệnh COVID – 19 của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, cùng với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, TPHCM sẽ là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài sau đại dịch, trong đó có các doanh nghiệp Ấn Độ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng bày tỏ tin tưởng với sự năng động và kinh nghiệm ngoại giao, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sthi sẽ có những sáng kiến và ý tưởng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ TPHCM và Ấn Độ trong nhiệm kỳ của mình.

Đánh giá cao sự phát triển của TPHCM, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sthi cũng mong muốn TPHCM tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Ấn Độ sang khảo sát đầu tư tại TPHCM và ngược lại sẽ hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM tăng cường đầu tư, hợp tác tại Ấn Độ. Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sthi cũng đề nghị 2 bên tăng cường mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực du lịch, đầu tư, thương mại, giáo dục, văn hóa thể thao, công nghệ cao…

Cũng tại buổi tiếp, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sthi mong muốn TP tạo điều kiện cho Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM chuyển văn phòng về Trung tâm TP nhằm tạo điều kiện cho Tổng lãnh sự quán hoạt động hiệu quả.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo