Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

TPHCM: 94,5% nhà thuốc đã kết nối dữ liệu vào hệ thống nhà thuốc

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra quy trình nhập liệu và phần mềm liên kết với cổng thông tin dược quốc gia

(Thanhuytphcm.vn) - Thông tin từ Bộ Y tế chiều 31/5 cho biết, mới đây, đoàn công tác của Bộ Y tế do TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã có buổi khảo sát và làm việc ở một số nhà thuốc tại TPHCM về việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối nhà thuốc.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, lãnh đạo bệnh viện cho biết, với 320 mặt hàng thuốc tại bệnh viện, tỷ lệ toa thuốc liên thông công nghệ thông tin đã đạt 96%. Bệnh viện có 3 tài khoản kết nối giữa các nhà thuốc và khoa dược. Việc kết nối phần mềm không gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, còn một số thuốc và các mặt hàng không phải là thuốc (thực phẩm chức năng) chưa có mã…

Khảo sát không báo trước tại một nhà thuốc tư nhân trên địa bàn quận 1, đoàn đã kiểm tra quy trình nhập liệu và phần mềm công nghệ thông tin liên kết với cổng thông tin dược quốc gia và nhắc nhở việc công khai giá thuốc...

Báo cáo với đoàn công tác, DS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ dược - Sở Y tế cho biết, thời gian qua Sở đã yêu cầu các công ty cung cấp phần mềm tổ chức giới thiệu phần mềm, tập huấn và thực hiện kết nối; đã có 67 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện kết nối dữ liệu. Các chuỗi nhà thuốc, nhà thuốc bệnh viện và cá nhân, tổ chức có nhu cầu kết nối dữ liệu liên hệ với Cục Quản lý dược và Sở Y tế để thực hiện kết nối. Tính đến ngày 24/5, đã có 6.188 nhà thuốc kết nối dữ liệu, chiếm 94,5% tổng số nhà thuốc trên địa bàn.

Tuy nhiên, chỉ khoảng 45% nhà thuốc đã kết nối có kết quả liên thông thành công; hệ thống chưa nhận diện một số loại thuốc dù các thuốc này hợp pháp; danh mục dược quốc gia còn chưa rõ ràng về loại thuốc kê đơn hay không kê đơn, các loại thuốc gây nghiện, tiền chất...; và đơn vị cung cấp phần mềm ban đầu chỉ có nhà cung cấp Viettel.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Bộ Y tế sẽ nhanh chóng chỉ đạo khắc phục tình trạng chậm cập nhật danh mục thuốc, mã thuốc... Các lỗi phần mềm hệ thống, từ lỗi chức năng dành cho quản lý nhà nước, dành cho công ty dược đến lỗi kết nối giữa nhà quản lý với các nhà thuốc... sẽ sớm được hoàn thiện. Bộ Y tế cũng sẽ ban hành chuẩn đầu ra cung cấp dịch vụ phần mềm, các đơn vị có quyền tự lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm.

Về thực phẩm chức năng, quy định không cho phép kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc nên điều này sẽ sớm được chấn chỉnh, nhất là có giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng thực phẩm chức năng kinh doanh tràn lan, trà trộn.

Được biết, việc kết nối công nghệ thông tin trong các nhà thuốc giúp quản lý tốt hơn tình trạng thuốc gian, thuốc giả; công khai giá thuốc bán ra tại tất cả các nhà thuốc; cảnh báo, thu hồi những trường hợp thuốc không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; loại thuốc không có trong hệ thống mà vẫn kinh doanh là sai phạm. Đặc biệt, phần mềm đạt chuẩn đầu ra sẽ giúp kiểm soát, thông báo thông tin thuốc giả kịp thời đến tất cả nhà thuốc.

An An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo