Thứ Ba, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Tổng cục Du lịch theo dõi sát biến thể Omicron để có những chính sách phù hợp trong việc đón du khách quốc tế

Diễn đàn du lịch toàn quốc 2021

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 30/11, tại Diễn đàn du lịch toàn quốc 2021 - “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam”, lãnh đạo Tổng cục Du lịch (TCDL) cho biết cơ quan này đang theo dõi sát những thông tin liên quan đến biến thể Omicron để có những chính sách phù hợp trong việc đón du khách quốc tế.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng TCDL, tính đến thời điểm này đã có 3/5 địa phương thực hiện đón khách quốc tế trở lại trong tháng 11. Quảng Nam đã đón 3 chuyến bay với hơn 159 khách từ ngày 17 đến 18/11; Phú Quốc (Kiên Giang) đón 202 khách Hàn Quốc ngày 20/11; Khánh Hòa đã đón 617 khách. Dự kiến, đến hết năm 2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.400 lượt khách quốc tế; Đà Nẵng dự kiến đón 11.500 lượt…

“Đây là tín hiệu hết sức đáng mừng với du lịch Việt Nam trong nỗ lực phục hồi. Lần đầu tiên sau gần 19 tháng kể từ đại dịch ảnh hưởng đến ngành, du lịch mới có thống kê về khách du lịch quốc tế”, ông Khánh nói.

Hiện, TCDL Thái Lan và TCDL của Việt Nam đang chuẩn bị họp bàn về việc trao đổi khách du lịch giữa hai bên. Dự kiến, vào tháng 12 tới, Việt Nam sẽ đón đoàn khách du lịch đầu tiên từ Thái Lan và sẽ nhân rộng mô hình trao đổi khách.

Về việc đón khách du lịch quốc tế, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel Holdings cũng chia sẻ hiện tại Thái Lan đã thỏa thuận với hơn 30 quốc gia để trao đổi khách, Singapore hơn 10 nước. Vì vậy, Việt Nam có thể thiết lập mối quan hệ với Singapore làm thí điểm để thực hiện đón khách du lịch theo kiểu “bong bóng du lịch”, mở rộng hành lang du lịch ASEAN để xúc tiến du lịch từ thị trường này.

Tuy nhiên, theo nhận định của TCDL, việc thí điểm đón khách quốc tế còn gặp không ít khó khăn như: Chính sách xét duyệt nhân sự nước ngoài đối với các doanh nghiệp đón khách quốc tế gây khó khăn để thu hút du khách quốc tế từ các thị trường trọng điểm trước đây đã quen được miễn thị thực sẽ ngần ngại về thủ tục khi quyết định lựa chọn điểm đến. Việc đón khách du lịch quốc tế thông qua đường bộ và đường biển chưa có hướng dẫn, theo đánh giá của một số địa phương và doanh nghiệp khai thác khách du lịch tàu biển. Một lực lượng lớn lao động trong ngành du lịch đã dịch chuyển sang ngành khác do đó dẫn tới việc thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành du lịch, đặc biệt là lực lượng lao động có tay nghề cao. Thêm nữa, hiện cả thế giới đang phải đối mặt với siêu biến thể mới (Omicron), đó cũng là một trong những thách thức không nhỏ đối với việc thí điểm mở cửa lại thị trường khách quốc tế.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành - TCDL cũng cho hay, đang cùng với các chương trình làm việc với 5 địa phương được phép thí điểm đón khách quốc là Kiên Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh để thúc đẩy lượng khách đến đồng thời cơ quan này đang theo dõi sát những thông tin liên quan đến biến chủng Omicron để có những chính sách phù hợp.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo