Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Tìm cơ chế huy động thêm các nguồn vốn để phát triển hạ tầng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 8/5, đoàn công tác của Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy huyện Nhà Bè về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XII; nghe báo cáo các dự án trọng điểm phát triển Nhà Bè trong nhiệm kỳ 2020 - 2025; một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị trong thực hiện nhiệm vụ địa phương. Tham gia cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Kiến nghị đầu tư phát triển hệ thống giao thông đường bộ

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung cho biết: Sau 1 năm Đại hội Đảng bộ huyện, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, đồng thời tập trung lãnh đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội”. Kết quả, năm 2020, các ngành kinh tế do huyện quản lý đạt tốc độ tăng trưởng 10,4% so với năm 2019; thu ngân sách nhà nước đạt 76% so với chỉ tiêu được giao, bằng 69% so với cùng kỳ năm 2019. Trong quý I /2021, tổng giá trị sản đạt hơn 3.604 tỷ đồng, đạt 21,2% so với kế hoạch năm, bằng 95,57% cùng kỳ năm 2020; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 307 tỷ đồng, đạt 25,6% so với chỉ tiêu được giao.

Về công tác cán bộ, đồng chí Dương Thế Trung cho biết: Huyện ủy đã thực hiện đúng quy trình, quy định gắn với quy hoạch cán bộ. Sau Đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy rà soát điều động, luân chuyển cán bộ theo đề án nhân sự Đại hội và tình hình thực tế tại địa phương. Cụ thể, đã điều động 17 đồng chí, bổ nhiệm 6 đồng chí cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, góp phần kịp thời ổn định nhân sự chủ chốt các đơn vị, bảo đảm yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao.

Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Dương Thế Trung phát biểu tại buổi làm việc Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Dương Thế Trung phát biểu tại buổi làm việc

Về thực hiện mục tiêu xây dựng huyện Nhà Bè thành quận, Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung cho hay, theo Nghị quyết số 1211/ 2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chí của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, thì đơn vị hành chính quận có 5 nhóm tiêu chí với 30 tiêu chí cụ thể. Hiện nay, huyện Nhà Bè đã đạt 23/30 tiêu chí, còn 7 tiêu chí chưa đạt. Trong 7 tiêu chí hiện nay chưa đạt, đến năm 2025 sẽ có khả năng đạt thêm 3 tiêu chí, gồm: tiêu chí thu nhập bình quân đầu người; tiêu chí công trình thể dục, thể thao cấp đô thị; tiêu chí tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị.

Theo Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung, để đảm bảo cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu về quốc phòng an ninh, phòng cháy và chữa cháy, huyện Nhà Bè kiến nghị cần đầu tư phát triển hệ thống giao thông đường bộ, nhất là trục giao thông theo hướng Đông - Tây và một công viên tập trung để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho người dân, đảm bảo tiêu chí về cây xanh khi Nhà Bè trở thành quận. Do đó, Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung kiến nghị TP ghi vốn và cho chủ trương đầu tư các dự án nêu trên dự kiến 2.744 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động doanh nghiệp và người dân đóng góp 597 tỷ đồng. Cụ thể ưu tiên các dự án như: đường Kho B nối dài, đoạn từ đường 15B đến đường Nguyễn Hữu Thọ; đường Kho C nối dài, từ Huỳnh Tấn Phát đến trung tâm hành chính Huyện; Dự án đường Phạm Hùng nối dài; đầu tư Công viên tập trung 5ha thuộc quỹ đất 70ha tại Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị; Dự án đường 15B, trục giao thông huyết mạch kết nối từ Quận 7 qua huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ.

Bên cạnh đó, huyện cũng kiến nghị TP ghi vốn đầu tư đối với nhóm dự án đầu tư công trình thuộc lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, trong đó, đầu tư xây dựng mới 3 công trình; sửa chữa, cải tạo 6 công trình, tổng mức đầu tư 579 tỷ đồng. Về đầu tư xây dựng các dự án kè chống sạt lở bảo vệ khu dân cư, giảm ngập úng đồng bộ với việc triển khai thực hiện dự án giải quyết ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 Khu vực TPHCM là một yêu cầu cấp thiết, huyện kiến nghị TP ghi vốn đầu tư đối với nhóm dự án đầu tư công trình kè chống sạt lở 6 công trình với tổng mức đầu tư 465 tỷ đồng.

Đặt mình là người dân để tập trung thực hiện có hiệu quả

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho rằng TP đã có chủ trương nâng 5 huyện của TP lên thành quận hoặc TP. Do vậy, huyện Nhà Bè cần chuẩn bị, phân tích kỹ và xây dựng các dự án và đánh giá các tiêu chí lên thành quận hoặc TP để phù hợp với tâm tư nguyện vọng của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận và đánh giá cao Huyện ủy huyện Nhà Bè đã triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ TPHCM và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bằng những chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, phân công rõ ràng từng người thực hiện.

Về những kiến nghị của huyện Nhà Bè có liên quan đến các nhóm công trình hạ tầng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho rằng tổng vốn đầu tư các dự án này khoảng trên 3.000 tỷ đồng. Do vậy, huyện cần phối hợp và tìm cơ chế huy động thêm các nguồn vốn khác ngoài ngân sách để phát triển hạ tầng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý huyện cần có sự phân kỳ vốn đầu tư thực hiện để ngân sách có thể trang trải được. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, chương trình phân bổ vốn trung hạn của TPHCM đã được thông qua, nhưng so với nhu cầu chỉ đáp ứng một phần chưa đến 50%. Do vậy, cần sự tính toán để thực hiện cho hiệu quả.

Liên quan đến thực hiện dự án sẽ không tránh khỏi việc giải tỏa, đền bù, tái định cư, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhận định vấn đề ở đây chính là mức giá đền bù. “Quan trọng nhất là nên đặt mình là người dân khi bị vướng quy hoạch, bị giải tỏa mà phải chờ đợi, không làm được gì hết, nhằm nhận thấy cái khổ của người dân như thế nào để tập trung thực hiện cho có hiệu quả”.- Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Đối với công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên lưu ý người làm công tác tổ chức, người đứng đầu cấp cơ sở cần nắm rõ về công tác cán bộ, đánh giá, quản lý cán bộ. Trong đánh giá, mỗi cán bộ thực hiện chương trình hành động như là lời cam kết, thể hiện tự trọng tối thiểu của người cán bộ khi được người dân kỳ vọng. Bên cạnh đó, Chi bộ, cấp trên sẽ căn cứ vào chương trình hành động này để đánh giá, đưa vào quy hoạch, phát triển cán bộ. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong xã hội mỗi người đều làm như vậy thì xã hội sẽ tốt lên.

Trước thực tế một số đảng viên xin ra khỏi Đảng và xin xóa tên, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho rằng: khi người đảng viên trình bày hoàn cảnh khó khăn đến mức muốn xin ra khỏi Đảng, thì tổ chức Đảng cần phải tạo mọi điều kiện để họ vừa giữ được vai trò đảng viên, vừa lo được cho cuộc sống. Bên cạnh đó, cần tổ chức hội thảo để đánh giá và đề ra các giải pháp thực hiện, nhưng không trái với điều lệ Đảng.

Về mục tiêu xây dựng huyện thành quận, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng huyện Nhà Bè cần làm tốt từng phần việc thì mục tiêu sẽ đạt được, còn nếu cứ nói mà không làm thì sẽ không thể thực hiện; đồng thời đề nghị huyện Nhà Bè tích cực xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, để tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người lan tỏa, dần trở thành nét đẹp trong đời sống xã hội.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo