Thứ Sáu, ngày 29 tháng 5 năm 2020

Tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chương trình giảm nghèo bền vững

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"

(Thanhuytphcm.vn) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tối 17/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức vào đúng ngày 17/10 (Ngày Quốc tế xóa nghèo và Ngày vì người nghèo Việt Nam) hằng năm.

Tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ và đông đảo đại diện các bộ ban ngành Trung ương, các tổ chức, cá nhân.

Qua 3 năm triển khai chương trình (từ năm 2017-2019), số tiền ủng hộ người nghèo qua Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội là 9.656 tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ qua Quỹ "Vì người nghèo" các cấp là 3.053 tỷ đồng: ủng hộ qua Quỹ Trung ương gần 92 tỷ đồng (bao gồm cả ủng hộ người nghèo bằng nhắn tin qua cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400 trên 14 tỷ đồng); ủng hộ qua Quỹ 3 cấp địa phương 2.961 tỷ đồng. Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019, các tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ ở trung ương và địa phương 877 tỷ đồng.

Từ nguồn vận động tại Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 sẽ tập trung triển khai hỗ trợ xây dựng 1.000 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo tại một số tỉnh biên giới, miền núi và vùng thường xuyên bị thiên tai, đồng thời hỗ trợ cho các em học sinh nghèo có điều kiện được tiếp tục đến trường và chăm lo các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Mọi đóng góp, ủng hộ người nghèo có thể tiếp tục gửi qua hệ thống tin nhắn theo cú pháp: VNN n gửi 1408 (20.000/tin nhắn) đến hết ngày 31/12/2019 (trong đó n là số lần ủng hộ 20.000 đồng; n giới hạn từ 1 đến 100. Số lần nhắn tin không bị gới hạn).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự chương trình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự chương trình

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những năm qua, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của người dân và cả xã hội, công tác giảm nghèo còn nhận được sự hỗ trợ rất to lớn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các quốc gia, tổ chức quốc tế, đặc biệt là của các doanh nghiệp, doanh nhân. Những chính sách và đầu tư của nhà nước, hỗ trợ của cộng đồng, xã hội đã tạo thành sức mạnh tổng hợp, làm cho công tác giảm nghèo đạt được những kết quả vượt bậc. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều từ 9,88% năm 2015 xuống còn 5,23% năm 2018. Công tác giảm nghèo ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng về giảm nghèo trong bạn bè quốc tế.

Thủ tướng cho rằng, bên cạnh kết quả đạt được, công tác giảm nghèo ở nước ta còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Cả nước  hiện còn hơn 1,3 triệu hộ nghèo (tỷ lệ 5,23%), hơn 1,23 triệu hộ cận nghèo (tỷ lệ 4,95%), tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Trong đó hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo đang ở nhà tạm cần giúp đỡ về nhà ở.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao các ngành, các cấp, các doanh nhân, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên mọi miền đất nước đã nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia đóng góp thiết thực vào công tác giảm nghèo bền vững thời gian qua. Thủ tướng cũng cảm ơn đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, các cá nhân, các quốc gia, các tổ chức quốc tế, nhất là các chương trình phát triển của Liên hiệp, Ngân hàng Thế giới đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chống đói nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nỗ lực giảm nghèo cần được tiếp tục đẩy mạnh với sự kiên trì, bền bỉ. Mỗi năm tới đây cần làm tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo, phấn đấu hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo theo chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc mà Việt Nam đã cam kết. Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã hội đoàn kết, nhân ái để đồng hành cùng đồng bào ta thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo