Chủ Nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tiếp tục lắng nghe, tiếp xúc cử tri để giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân

Cử tri quận Bình Tân phát biểu tại hội nghị tiếp xúc

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 6/5, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM khóa XV đơn vị số 6 gồm các đại biểu: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM; Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Tân về báo cáo nội dung chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội (QH) khoá XV.

Báo cáo về chương trình kỳ họp, đồng chí Hà Phước Thắng cho biết, dự kiến kỳ họp thứ 3 QH khoá XV sẽ diễn ra từ ngày 23/5 đến 17/6/2022 theo hình thức họp tập trung tại Nhà QH. Tại kỳ họp này, QH sẽ nghe báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, QH khóa XV; Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021…

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc Quang cảnh hội nghị tiếp xúc

Cũng tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét và quyết định một số vấn đề chính như: Thông qua 5 luật như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); Luật Cảnh sát cơ động; và cho ý kiến vào 6 dự án luật như: Luật Dầu khí (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Bên cạnh đó, QH sẽ thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa; Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 3 TPHCM…

Đồng chí Hà Phước Thắng cũng cho biết, từ sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đến ngày 30/4/2022, Đoàn ĐBQH TPHCM đã giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021 trên địa bàn TP; việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành trên địa bàn TP; việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021 và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021.

Đồng chí Hà Phước Thắng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc Đồng chí Hà Phước Thắng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc

Đồng thời, Đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức 12 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó có 3 cuộc ở xã, phường, thị trấn; đã có 7.415 cử tri tham dự với hơn 270 lượt ý kiến phát biểu; tổ chức 2 buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với ngành giáo dục TP và người cao tuổi TP. Bên cạnh đó, đã tổ chức 12 buổi để ĐBQH trong Đoàn tiếp công dân tại trụ sở Đoàn Đoàn ĐBQH TPHCM với 26 lượt công dân và nhận 14 đơn thư. Từ ngày 1/12/2021 đến nay, Đoàn ĐBQH TP đã nhận 350 và xử lý 318 đơn, trong đó ban hành 225 văn bản chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; 3 văn bản đôn đốc; 1 văn bản hướng dẫn; lưu theo dõi 30 đơn thư do trùng lắp, đơn không có chữ ký, địa chỉ rõ ràng…

Sau khi nghe ĐBQH trình bày dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, QH khoá XV, đa số cử tri quận Bình Tân kiến nghị, phản ánh tuyến Nguyễn Thị Tú thường xuyên xảy ra kẹt xe, một số đoạn đã xuống cấp, gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và cuộc sống của người dân... Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh hiện nay trên địa bàn quận có nhiều dự án “treo”, có dự án kéo dài hơn 25 năm, nhà bị hư hỏng, xuống cấp không được phép sửa chữa, nâng cấp; không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, cấp giấy phép xây dựng… đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri mong muốn TP sớm thực hiện, triển khai thực hiện các dự án này, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng đến nay nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn chưa nhận các gói hỗ trợ về phòng chống dịch Covid -19. Trong thời gian tới, TPHCM cần có cơ chế giám sát chặt chẽ việc này để tránh xảy ra những vấn đề tiêu cực không đáng có, gây bức xúc trong nhân dân.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Bình Tân, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận, giải trình đầy đủ những ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri, liên quan đến sự phát triển của quận, TP. Đoàn ĐBQH TPHCM sẽ tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri và gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được các kiến nghị, đề xuất và trao đổi của cử tri, tăng cường sự kết nối chặt chẽ giữa ĐBQH và cử tri trên địa bàn quận.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận Bình Tân tiếp tục lắng nghe, tiếp xúc cử tri để giải quyết những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân; khẩn trương triển khai chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá; tăng cường hỗ trợ chính sách cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đối với các ý kiến cử tri, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn quận Bình Tân cần có văn bản trả lời cho người dân một cách thấu đáo, thấu tình, đạt lý. Tất cả ý kiến của cử tri tại hội nghị này, mong muốn quận có báo cáo cụ thể đến tổ ĐBQH TP trước ngày 25/6/2022.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo