Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế số và kích cầu nội địa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 13/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, một số cơ quan của Quốc hội nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và đại diện một số bộ, ngành.

Báo cáo của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho thấy, thời gian qua, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành, triển khai nhiều chính sách tiền tệ, tài khóa, an sinh xã hội, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp, cũng như các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 9 nghị quyết, văn bản về điều chỉnh giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân; kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức khác; tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines; phân bổ hỗ trợ địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì COVID-19…

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP và Nghị quyết số 154/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì COVID-19 và nhiều chính sách mang tính chất trực tiếp, gián tiếp để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn.

Từ các chính sách trên, đã gia hạn 99.200 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất đối với 57.000 hộ kinh doanh và tiền thuê đất cho 128.600 doanh nghiệp; gia hạn 19.300 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2020 đối với xe ô tô. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ thuế đã kịp thời giúp doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ vẫn còn nhiều vướng mắc, tỷ lệ giải ngân thấp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ sớm tổng kết, đánh giá các gói hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để tổng hợp, báo cáo tại kỳ họp của Quốc hội. Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tiếp tục cập nhật việc triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Thường vụ Quốc hội và Chính phủ.

Quang cảnh buổi làm việc Quang cảnh buổi làm việc

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thời gian qua, dịch COVID-19 bùng phát mạnh nhưng về cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tình hình kinh tế - xã hội có nhiều điểm sáng, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thu hút đầu tư tăng. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan điểm của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 07-NQ/TW là tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép", trong đó cao nhất là phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe cho người dân, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính, ngân hàng và nợ công; tiếp tục thực hiện giải pháp 5K+ công nghệ và coi vấn đề tiêm chủng vaccine là chiến lược, nghiên cứu vaccine cho trẻ em; có kế hoạch, lịch trình cụ thể để tiêm vaccine để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong tìm kiếm nguồn cung vaccine.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ sớm có kịch bản tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế số và kích cầu nội địa; không chủ quan với nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, tiếp tục tăng cường phối hợp hiệu quả trong điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, quan tâm kiểm soát bong bóng tài sản; đồng thời cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo