Thứ Bảy, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Tiếp nhận ý kiến của Nhân dân góp phần xây dựng TPHCM sáng tạo đi đầu

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu dự họp mặt kiều bào mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là nội dung của Kế hoạch Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của Nhân dân góp phần xây dựng TPHCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì nước của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Tiếp nhận ý kiến vào các buổi sáng thứ bảy hàng tuần

Kế hoạch được triển khai nhằm phát huy tinh thần dân chủ, thực chất, có chiều sâu; đồng thời thể hiện tinh thần cầu thị, tôn trọng Nhân dân của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Ban Thường vụ Thành ủy và đứng đầu là đồng chí Bí thư Thành ủy lắng nghe ý kiến, góp ý của Nhân dân nhằm mục đích xây dựng và phát triển TP. Cùng với đó là khơi dậy và phát huy hơn nữa tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm, đóng góp trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của các tầng lớp Nhân dân TP, đồng bào các giới, kiều bào,… góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển TP về mọi mặt. Qua việc triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy lắng nghe ý kiến đánh giá khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và chương trình đột phá mà Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đã đề ra. Đồng thời, tiếp thu những ý kiến, góp ý cho việc xây dựng văn kiện chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI.

Một trong những yêu cầu của kế hoạch là khuyến khích tiếp nhận nhiều ý kiến, đề án, chương trình, kế hoạch với các giải pháp khả thi, hiệu quả, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc, các điểm nghẽn trong sự phát triển của TP hiện tại và tương lai.

Cùng với triển khai Kế hoạch đến cán bộ, đảng viên cơ sở, Nhân dân các khu phố, ấp, tổ dân phố; các Quận ủy, Huyện ủy phân công Ban Tuyên giáo các quận, huyện tiếp nhận thông tin về tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân trên địa bàn.

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu Thường trực các quận ủy, huyện ủy chủ động xây dựng kế hoạch tiếp nhận các ý kiến, góp ý của Nhân dân, cán bộ, đảng viên... trên địa bàn; định kỳ hàng tháng gửi báo cáo về Thường trực Thành ủy thông qua Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Cũng theo nội dung của kế hoạch, dự kiến, lãnh đạo TP sẽ gặp gỡ, tiếp nhận ý kiến của các tầng lớp Nhân dân vào các buổi sáng thứ bảy hàng tuần. Thời gian đến hết tháng 12/2019. Đại biểu được mời lấy ý kiến là các tầng lớp Nhân dân TP, cán bộ nghỉ hưu, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà quản lý, đoàn viên, thanh thiếu niên, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, độc giả, khán thính giả trong và ngoài nước... Lãnh đạo TP sẽ gặp gỡ các đại biểu theo chuyên đề, lĩnh vực, các giới, có sự tham dự của thủ trưởng các cơ quan sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội TP có liên quan.

Tiếp nhận ý kiến của người dân qua nhiều kênh

Nội dung chính khảo sát, tiếp nhận ý kiến của Nhân dân góp phần xây dựng TPHCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước là các giải pháp tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế TP nhanh, bền vững, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế TP; phát triển hệ thống doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giải pháp đột phá thực hiện hiệu quả các chương trình đột phá. Cùng với đó là các ý kiến phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển hạ tầng xã hội, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục, các thiết chế văn hóa - thể thao; phát triển khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo để TP thật sự là trung tâm của cả nước và khu vực,... đồng thời, gắn với giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân, như: ngập nước, kẹt xe, an toàn giao thông, phát triển hạ tầng, bảo vệ môi trường, cải tạo kênh rạch, xử lý rác thải, tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế,...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia TPHCM. (ảnh: Đan Như) Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cán bộ, giảng viên Đại học Quốc gia TPHCM. (ảnh: Đan Như)

Một trong những nội dung quan trọng là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người TP phát triển toàn diện; bảo tồn và phát huy văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân; đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Công tác giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm. Công tác xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh; xây dựng chính quyền TP hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; xây dựng TP thông minh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Về đối ngoại là hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, hợp tác với các địa phương nước ngoài, tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ cho quá trình phát triển và hội nhập của TP. Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Kế hoạch nêu rõ: Cùng với các buổi lãnh đạo TP sẽ gặp gỡ, tiếp nhận ý kiến của các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan báo chí xây dựng các chuyên trang, chuyên mục để người dân góp ý cho sự phát triển của TP; đồng thời tăng cường tuyên truyền cho các buổi gặp gỡ, tiếp xúc của lãnh đạo TP với các tầng lớp Nhân dân, đồng bào các giới... để lắng nghe những góp ý, hiến kế. Tất cả người dân trong và ngoài nước đều có thể tham gia góp ý trên các diễn đàn này.

Bên cạnh đó, TP tổ chức 2 cuộc khảo sát, thăm dò dư luận xã hội về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2015 - 2020 và những kỳ vọng của Nhân dân TP trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Việc thu thập thông tin được thực hiện bằng ba hình thức: Phiếu xin ý kiến; phỏng vấn sâu, phân tích cây vấn đề.

Ngoài thu thập thông tin bằng phiếu còn sử dụng hình thức khảo sát trực tuyến. Cụ thể, gửi thu thập ý kiến ngẫu nhiên thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo..., hoặc các ứng dụng OTT (over the top) như: Viber, Imessage, Facebook, Messenger,... hoặc hộp thư điện tử (email).

S.Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo