Thứ Ba, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Tiếp cận thực tế, nắm thông tin phản ánh từ doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao Bằng khen của UBND TP cho các tập thể, cá nhân

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 10/1, UBND TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng TP đổi mới phát triển” giai đoạn 2017 - 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng; đại diện một số sở, ngành, doanh nghiệp (DN) TP.

Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Nguyễn Phước Hưng cho biết: Thự hiện phong trào thi đua “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng TP đổi mới - phát triển” giai đoạn 2017 - 2022, thời gian qua, TP đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ DN thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Cụ thể, tiếp tục triển khai thực hiện việc giảm số lượng, thời gian, thành phần hồ sơ, kinh phí thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) đối với đăng ký DN, thực hiện kết hợp 4 thủ tục gồm: thủ tục thành lập DN, thủ tục thông báo mẫu con dấu, thủ tục đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng và thủ tục đăng ký mã số đơn vị để khai bảo hiểm xã hội trong 1 lần đăng ký.

Bên cạnh đó, TP đã tập trung đẩy mạnh phát triển mạng lưới phân phối hiện đại và triển khai hiệu quả Chương trình xúc tiến thương mại, đặc biệt là hoạt động kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TPHCM với các địa phương tạo điều kiện cho DN có cơ hội tìm kiếm đối tác, hợp tác đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường cho DN thành phố nói riêng và các tỉnh, thành nói chung, tạo điều kiện gắn kết chặt chẽ, phối hợp đồng bộ, xử lý kịp thời tình hình biến động thị trường, góp phần tạo sự ổn định chung về mặt bằng giá cả hàng hóa.

Cụ thể, hỗ trợ 1.777 dự án khởi nghiệp, tiêu biểu như giúp hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh cho 310 dự án; kết nối thị trường trong và ngoài nước cho 550 lượt dự án, tư vấn tài chính cho 280 lượt dự án; phát triển ý tưởng khởi nghiệp cho 920 dự án. Chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM đến nay đã tiếp nhận và đang giải quyết hỗ trợ cho 164 dự án khởi nghiệp sáng tạo của các cơ sở ươm tạo DN (cả tư nhân và nhà nước). Đã hỗ trợ cho 27 dự án với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 23 tỷ đồng.

Tại hội nghị, một số DN đã chia sẻ về những việc làm của đơn vị trong việc đồng hành cùng TP đổi mới phát triển; cũng như nêu lên những kiến nghị, góp ý nhằm giúp cho sự phát triển của TP. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế TPHCM Nguyễn Đức Nghĩa phản ánh: Hiện nay, hầu hết DN còn lúng túng khi tiếp cận chính sách thuế, đặc biệt khó khăn cho DN khi bị thanh kiểm tra, bao gồm thanh tra thuế và các loại thanh kiểm tra chuyên nghành khác. Tình trạng này phổ biến ở các DN chưa nắm vững quy định pháp luật kinh doanh, bởi họ cho rằng pháp luật còn nhiều phức tạp, khó chuyển tải đến cộng đồng và việc áp dụng pháp luật đôi khi chưa nhất quán, có thể gây ức chế đến DN bị chế tài, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của DN bị thanh kiểm tra.

Đồng thời, mặc dù với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền và xã hội nhưng kết quả phong trào khởi nghiệp và chuyển đổi hộ kinh doanh không cao. Tỷ lệ DN khởi nghiệp thành công thấp tạo tâm lý không tích cực cho đơn vị tham gia vận động, tuyên truyền, hỗ trợ. Điều này có thể giải thích bằng sự thiếu nhất quán của hệ thống pháp luật DN, như việc chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể thực hiện các điều khoản luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa (vốn, thuế...), cũng như việc chưa tạo sự công bằng giữa các hình thức khai thuế (thuế khoán, thuế kê khai...). Bên cạnh đó, việc áp dụng pháp luật đôi khi chưa thật nghiêm minh, bình đẳng giữa các đối tượng do một vài đơn vị, cá nhân trong bộ máy nhà nước còn yếu kém về nghiệp vụ và thiếu ý thức trách nhiệm khi thực thi công việc được giao.

Còn ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh phản ánh: Vừa qua, DN sau khi ký kết được đơn hàng sản xuất với đối tác và muốn mở rộng sản xuất kinh doanh nên lập hồ sơ gửi bộ, ngành Trung ương liên quan xem xét giải quyết nhưng chậm được giải quyết gây khó khăn cho DN trong quá trình sản xuất kinh doanh. Vì vậy, DN mong muốn UBND TP có sự hỗ trợ và có ý kiến với bộ, ngành Trung ương sớm xem xét giải quyết hồ sơ thủ tục cho DN.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo hội nghị Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng: Trong năm qua, dù gặp nhiều khó khăn nhưng các DN đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn để đóng góp vào sự phát triển chung của TP. Đồng thời cho biết, năm 2020, TPHCM thực hiện chủ đề năm là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Vì vậy, mong Hiệp hội Doanh nghiệp TP đồng hành cùng TP trong việc thực hiện chủ đề năm đạt hiệu quả.

Về thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm giao Cục Thuế TP gặp gỡ các DN thành lập mới, kể cả DN cũ để trao đổi những thông tin về chính sách thuế mới. Hiệp hội Doanh nghiệp TP phối hợp với Câu lạc bộ Thuế TP tuyên truyền về chính sách thuế cho DN nắm bắt, tránh vi phạm các quy định liên quan chính sách thuế. Đồng thời, bám sát Chỉ thị 02 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN để triển khai thực hiện trong năm 2020. Hiệp hội Doanh nghiệp TP rà soát trong các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chủ lực của TP được ban hành có thiếu về danh mục, thiếu chính sách để đề xuất UBND TP có chỉ đạo các sở, ngành liên quan bổ sung kịp thời nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp TP phát triển. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện cần phải tiếp cận thực tế, nắm thông tin phản ánh từ DN để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Công tác thi đua khen thưởng phải theo sát, kịp thời phát hiện những DN, doanh nhân điển hình, tiêu biểu để kịp thời khen thưởng nhằm khuyến khích, động viên DN phát triển tương xứng vai trò, vị trí của mình.

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 20 cá nhân thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng TP đổi mới - phát triển”.

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo