Thứ Sáu, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu tại cuộc họp.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 21/9 đã diễn ra cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM. Tham dự có  Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức.

Thêm 18 cơ sở lưu trú cho người cách ly có thu phí

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến nay là 54 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP chưa phát hiện thêm trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Hiện có 24 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. TP cũng vừa ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính với SARS – CoV - 2. Đó là bệnh nhân 912 (27 tuổi), quốc tịch Trung Quốc. Hiện bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, với tình trạng không sốt, không ho, không khó thở.

Đối với việc giám sát, sàng lọc các nhóm nguy cơ trong cộng đồng, đại diện Sở Y tế TP cho biết, đã lấy 382 mẫu xét nghiệm tại 4 trung tâm bảo trợ xã hội (Dưỡng lão Thị Nghè và Bảo trợ người bại liệt, Trung tâm điều dưỡng, Trung tâm Bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh), 994 mẫu xét nghiệm tại chợ Bình Điền, 502 mẫu xét nghiệm tại Công ty TNHH Jabil, 150 mẫu xét nghiệp tại Công ty TNHH NidecTosok. Tất cả đều có kết quả âm tính.

Tại buổi họp, đại diện UBND Quận 7 cho biết, trên địa bàn quận có 1 người Sri Lanka trở về nước ngày 12/9. Ngày 18/9, Trung kiểm soát bệnh tật TP nhận được thông báo của Sri Lanka về trường hợp này có xét nghiệm dương tính SARS – CoV - 2. Ngay khi nhận được thông báo, quận đã khoanh vùng, truy vết những người liên quan, hiện nay đã cách ly tập trung 1 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này trước khi về nước. 11 người trong khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú và 3 người có tiếp xúc bệnh nhân trong ngày cuối cùng tại Việt Nam đã được cách ly, giám sát y tế cấp 2 tại nhà. Cùng với đó là khử khuẩn toàn bộ khu vực khách sạn bệnh nhân lưu trú. Kết quả xét nghiệm 15 người có liên quan đều âm tính với SARS – CoV - 2.

Về các biện pháp phòng chống dịch bệnh thời gian tới, đồng chí Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin, ngành y tế TP sẽ tiếp tục chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 nước và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia) tự cách ly, để giám sát y tế sau khi hoàn thành tham gia cách ly tập trung (khoảng 6 ngày) theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Y tế phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định thêm 18 cơ sở lưu trú có thu phí nâng tổng số lên 25 khách sạn với quy mô lên 2.329 giường và tiếp tục mở rộng các cơ sở lưu trú để đáp ứng nhu cầu cách ly y tế cho người nhập cảnh trong thời gian tới.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, đến nay TPHCM 54 ngày không phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Kết quả này có được là nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đồng chí Lê Thanh Liêm, hiện tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên các đơn vị của TP tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch COVID - 19 nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cũng như thực hiện “mục tiêu kép” vừa sẵn sàng phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Đồng chí nhấn mạnh, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện khuyến cáo người dân không tụ tập nơi đông người khi không cần thiết. Thực hiện nghiêm quy trình đã được lãnh đạo TP ban hành, cũng như tiếp tục tham mưu cho UBND TP xem xét cho người nhập cảnh vào TP làm việc trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền phương giám sát việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch bệnh của chuyên gia vào làm việc, đặc biệt các chuyên gia làm việc dưới 14 ngày. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP yêu cầu các sở ngành, quận huyện cần tiếp tục thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế; áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện tốt việc xét nghiệm cho người nhập cảnh tại cửa khẩu. Với trường hợp nhập cảnh ngắn ngày cần xét nghiệm nhanh và yêu cầu, theo dõi, giám sát để những trường hợp này không tham gia các hoạt động tụ tập nơi công cộng, như: karaoke, vũ trường, quán bar… Ngành y tế cần phải có những biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác phòng chống dịch đối với các sự kiện có đông người sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Thy Dương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo