Thứ Năm, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Thực hiện biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, cây xanh ngã đổ

TPHCM chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ

(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận - huyện tổ chức thực hiện và chỉ đạo các đơn vị, phường - xã - thị trấn trực thuộc tăng cường tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân thường xuyên kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng thuộc phạm vi quản lý nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra. Cùng với đó, rà soát, có biện pháp xử lý cành, nhánh các cây cao dễ ngã đổ, nhất là cây xanh ở khu vực trường học, bệnh viện, khu dân cư… Khi có mưa giông, gió giật mạnh cần sơ tán người dân, nhất là người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người bệnh ra khỏi những căn nhà tạm bợ, đến nơi tránh trú an toàn.

UBND TPHCM giao Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện tổ chức kiểm tra các trường học, cơ sở dạy nghề trực thuộc để hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường. Cùng với đó, chỉ đạo Hiệu trưởng các trường học phải thường xuyên kiểm tra, rà soát các cây xanh trong khuôn viên của trường để có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Mặt khác, UBND TPHCM giao Sở Xây dựng TPHCM tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, khắc phục tình trạng cây gãy đổ mất an toàn trong mùa mưa bão. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý cây xanh đô thị, rà soát số lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, có nguy cơ không an toàn; kiểm soát việc thực hiện quy trình cắt tỉa cây xanh. Tổ chức xây dựng phương án ứng phó đảm bảo an toàn cây xanh trong mùa mưa bão.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện triển khai thực hiện việc kiểm tra, hướng dẫn, cảnh báo các chủ đầu tư, nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn khi đang thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là các công trình trên cao. Cùng với đó, phối hợp với UBND các địa phương rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, gió giật xảy ra.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức hướng dẫn các khu công nghiệp, khu chế xuất về các biện pháp đảm bảo an toàn cho các kho tàng, nhà xưởng trọng yếu; chặt tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên và người lao động.

Ngoài ra, Tổng Công ty Điện lực TPHCM rà soát các phương án bảo vệ lưới điện trên địa bàn TP; sửa chữa, khắc phục ngay các sự cố để đảm bảo cung cấp điện cho các tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM, Công an TPHCM, Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ để kịp thời ứng cứu, hỗ trợ các địa phương, đơn vị khi có sự cố xảy ra.

Vân Minh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo