Thứ Ba, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Áo

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Áo tại buổi tiếp

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 16/5, đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì buổi tiếp ông Hans-Peter Glanzer, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Áo tại Việt Nam và đoàn doanh nghiệp Áo nhân chuyến công tác tại TP.

Chào mừng ngài Đại sứ cùng đoàn doanh nghiệp Áo đến thăm TPHCM, đồng chí Võ Văn Hoan bày tỏ mong muốn có thêm nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư của Áo tại TPHCM, để có thể thảo luận sâu hơn về cơ hội hợp tác đầu tư tại TPHCM. Qua buổi làm việc, lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp, đồng chí Võ Văn Hoan nhìn nhận, nội dung doanh nghiệp đặt ra rất cần thiết với TP, đó cũng là thách thức cần thiết và phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, những mô hình, cách làm hiệu quả thì nghiên cứu mở rộng triển khai tại TPHCM. Những sản phẩm, ý tưởng chưa triển khai thì cần có trao đổi sâu, có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp để quảng bá thương hiệu, hình ảnh để Việt Nam biết và nghiên cứu đưa vào trong quá trình đầu tư.

Nêu những thách thức của TP hiện nay, lãnh đạo TPHCM đã có định hướng xây dựng nhà máy xử lý nước, xử lý rác thải theo công nghệ mới. Dự kiến có 2 nhà máy xử lý rác theo công nghệ mới được xây dựng tại phía Tây Bắc Thành phố. Do vậy, các doanh nghiệp Áo quan tâm có thể tham gia tư vấn, bàn giao công nghệ, đầu tư nhà máy xử lý rác thải công nghệ mới. Đối với những gợi ý của doanh nghiệp Áo về vấn đề liên quan đến y tế, cần có định hướng tổng rà soát đánh giá xử lý rác thải, nước thải y tế, từ đó định hướng cải tạo nâng cấp nhà máy xử lý nước thải, rác thải y tế để triển khai phù hợp, làm cho công nghệ xử lý rác thải đạt trình độ tiên tiến nhất.

Chia sẻ về đề án xây dựng TPHCM thông minh, đồng chí Võ Văn Hoan cho biết, TP đang tập trung chỉ đạo TP Thủ Đức sớm trở thành đô thị thông minh. Hiện TP rất cần kinh nghiệm, trình tự để xây dựng đô thị thông minh. “Với kinh nghiệm của Áo đã xây dựng thành phố thông minh và các sản phẩm cụ thể mà doanh nghiệp Áo chia sẻ, sẽ có nhiều dự án cụ thể để doanh nghiệp Áo tham gia tại TPHCM” - đồng chí Võ Văn Hoan tin tưởng.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan và Đại sứ Áo chụp hình lưu niệm cùng đại biểu Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan và Đại sứ Áo chụp hình lưu niệm cùng đại biểu

Đại sứ Hans-Peter Glanzer cho biết, đây là đoàn đầu tiên đến Việt Nam sau 2 năm dịch bệnh, đoàn doanh nghiệp lần này tập trung mảng công nghệ hạ tầng xanh, đây cũng là lĩnh vực TPHCM và các tỉnh lân cận quan tâm. Áo đã đặt mục tiêu chuyển đổi sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo năm 2030, để đạt mục tiêu này Áo đã thay đổi và thực hiện chính sách sâu rộng về công nghệ thân thiện môi trường, năng lượng tái tạo, bền vững, thân thiện môi trường, nông nghiệp xanh. Áo cũng nhận thấy sự nỗ lực tương tự của Việt Nam cùng mục đích chung với Áo như mong muốn kế hoạch của Việt Nam đã đề ra để đạt mục tiêu sử dụng năng lượng sạch, tăng cường năng lượng tái tạo. Do vậy, Áo nhìn thấy hợp tác tiềm năng giữa các doanh nghiệp Áo và Việt Nam về năng lượng xanh, công nghệ xanh, xử lý nước thải, giao thông, kế hoạch vĩ mô phát triển của Việt Nam.

Đại sứ rất mong doanh nghiệp hai bên có sự hợp tác góp phần xây dựng TP xanh - sạch hơn. Dự kiến, tháng 10 tới có đoàn doanh nghiệp Áo đến TP và Áo cũng rất mong sẽ đón đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến thăm và tìm hiểu để tăng cơ hội hợp tác giữa hai bên. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, doanh nghiệp Áo bày tỏ mong muốn được tìm hiểu cơ hội hợp tác với TPHCM trên các lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo