Thứ Sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hạn chế đi lại, làm việc trực tuyến

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp chiều 30/3.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 30/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, tại Việt Nam, đến sáng 30/3 đã ghi nhận 194 trường hợp mắc Covid-19 (52 trường hợp đã khỏi bệnh). 5 tỉnh, thành phố có số ca mắc cao nhất gồm Hà Nội (73), TPHCM (47), Vĩnh Phúc (11), Bình Thuận (9), Ninh Bình (8)... Tính đến hết ngày 29/3, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 65.271 người, trong đó có 711 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 32.752 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 31.808 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Hiện có 142 bệnh nhân đang được điều trị tại 22 cơ sở khám, chữa bệnh; trong đó 3 bệnh nhân trong tình trạng nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong những ngày gần đây đã có tiến triển tốt lên; 78 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1.

Về tình hình ổ bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai, báo cáo cho biết đã có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV2 cho 7.264 người bao gồm nhân viên, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, người cung cấp dịch vụ tại bệnh viện. Theo đó, tính đến 11 giờ ngày 30/3, đã có kết quả xét nghiệm của 6.650 người, trong đó có 19 trường hợp dương tính (tính cả 2 ca 86, 87- là 2 ca dương tính đầu tiên được phát hiện tại bệnh viện, 595 mẫu còn lại chiều 30/3 mới có kết quả. Liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, ngoài số xét nghiệm tại bệnh viện còn có 9 ca dương tính khi xét nghiệm bên ngoài, gồm: 1 bệnh nhân Lai Châu, 1 người chăm sóc người nhà (Ninh Bình và Long Biên, Hà Nội), 7 nhân viên Công ty Trường Sinh. Như vậy đến thời điểm trưa 30/3 có tổng số 28 ca dương tính liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và Công ty Trường Sinh, trong đó có đến 22 ca là nhân viên công ty Trường Sinh. Sau khi phân tích, đánh giá, đặc biệt sau khi tiến hành xét nghiệm tổng thể Bệnh viện Bạch Mai để tìm nguồn lây, các chuyên gia thống nhất Công ty Trường Sinh là nguồn lây chính tại bệnh viện Bạch Mai, là ổ dịch lây lan mắc tại bệnh viện. Đến nay đã cách ly toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai.

Báo cáo Ban chỉ đạo cũng nêu rõ,  hiện nay có khoảng 100 bệnh nhân nặng có nhu cầu phải chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Bạch Mai mà không thể chuyển sang các bệnh viện khác, trong đó có khoảng 30% rất nặng, nếu không được cứu chữa kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao (trên 80%). Do đó, Ban Chỉ đạo kiến nghị Chính phủ cho phép Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân nặng để cứu chữa kịp thời, dù trong điều kiện dịch bệnh tại bệnh viện. Nguyên tắc tiếp nhận phải có sự trao đổi chuyên môn trước với tuyến dưới, việc vận chuyển bệnh nhân như với đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao, khi vào bệnh viện phải áp dụng biện pháp phân luồng khu cấp cứu, cử cán bộ y tế riêng để điều trị các trường hợp này…

Hiện Ban chỉ đạo đã duyệt mua 30 triệu khẩu trang y tế, 500.000 khẩu trang N95 và tương đương, 45.000 bộ trang phục phòng chống dịch, 20.000 bộ trang phục Tyvek. Đến nay đã ký hợp đồng mua 28,85 triệu khẩu trang y tế; 25.000 khẩu trang N95 (đã nhận đủ và cấp cho các đơn vị 14.200 cái), 26.000 bộ trang phục phòng chống dịch (đã nhận đủ và cấp cho các đơn vị 11.200 cái), 5.000 bộ trang phục chống dịch Tyvek (đã nhận đủ và cấp cho các đơn vị 2.000 bộ). Về máy thở, trên toàn quốc hiện có 5.245 chiếc máy thở, dự kiến có thể huy động được 1.315 máy thở nếu dịch xảy ra ở cấp độ 3,4. Việc mua máy thở cho dịch Covid-19 đã được trung ương và địa phương mua dự phòng là 273 chiếc, đã nhận 155 chiếc.

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam hạn chế tối đa số chuyến bay nội địa: mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay ở những đường bay quan trọng và dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa từ Hà Nội và TPHCM đi/đến các sân bay khác; hạn chế tối đa các chuyến xe khách liên tỉnh, tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương, hạn chế thuyền viên trên tàu thủy lên bờ…

Ban chỉ đạo đề xuất với Thủ tướng Chính phủ một số nội dung như cho phép các công sở hành chính có thể cho nhân viên làm việc từ xa tại nhà, không nhất thiết phải đến công sở, trừ các trường hợp không thể vắng mặt mới phải đến cơ quan. Chỉ đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương triển khai các biện pháp ổn định tình hình kinh tế xã hội trong điều kiện có dịch. Có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước sản xuất trang thiết bị, dụng cụ y tế đặc biệt máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy truyền dịch, máy lọc máu…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: do đang là giai đoạn dịch diễn biến phức tạp nên hội nghị toàn quốc ngày 31/3 của Chính phủ với các địa phương để thảo luận các giải pháp chuẩn bị cho giai đoạn hậu Covid-19 tạm thời dừng lại để tập trung quyết liệt cho công tác chống dịch. Ngay cả phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào ngày 1/4 cũng chủ yếu họp trực tuyến với các Bộ trưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là thời điểm có tính chất quyết định đến cục diện cuộc chiến chống Covid-19. Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phải tập trung cao độ cho phòng chống dịch.

 Trước hết, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội và ngành công an, các cơ quan khác, chớp thời gian, tranh thủ từng phút, từng giờ, rà soát khoanh vùng những đối tượng nguy cơ lây nhiễm ở ổ dịch Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai, dồn mọi nguồn lực dập bằng được ổ dịch này. Ngành công an phối hợp với ngành y tế làm rõ nhân thân, các mối quan hệ của nhân viên Công ty Trường Sinh để tìm hết các cá nhân liên quan dễ bị lây nhiễm. Nhấn mạnh phải kiểm soát để không lây lan trên diện rộng trên địa bàn Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các bộ ngành hỗ trợ cho Hà Nội.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm. Các cơ quan bố trí cán bộ làm việc ở nhà và xử lý công việc qua công nghệ thông tin trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan, ví dụ như xử lý tài liệu mật, bộ phận trực sẵn sàng chiến đấu, trực cơ quan đầu não, bộ phận sản xuất dịch vụ thiết yếu, sản xuất công cụ cần thiết cho nền kinh tế… Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng chỉ đạo cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân. Về an sinh xã hội cho người dân, Chính phủ sẽ bàn vấn đề này tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 1/4, trước hết là đối với người thu nhập quá thấp, trên tinh thần là ngân sách Trung ương và địa phương cố gắng hỗ trợ.

Thủ tướng nêu rõ bảo đảm nguồn cung hàng hóa, lương thực thiết yếu, bảo đảm giá cả phù hợp, chất lượng, không để người dân quá khó khăn.

Thủ tướng nhất trí cho phép Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục nhận điều trị bệnh nhân nặng cấp cứu, không để bệnh nhân tử vong vì không được cấp cứu, bệnh viện phải tổ chức thực hiện chặt chẽ trên cơ sở bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và cho bệnh nhân.

Đặc biệt, Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo