Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng Chính phủ: Chuyển chủ trương từ “Không Covid” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”

Thủ tướng nhấn mạnh thống nhất chuyển chủ trương từ “không Covid” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”

(Thanhuytphcm.vn) - Kết luận cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với các điểm cầu tại 10.400 xã, phường, thị trấn; 705 quận, huyện, thị xã, thành phố và 63 tỉnh thành, ngày 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, Ban Chỉ đạo thống nhất chuyển chủ trương từ “Không Covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”; vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, xã hội; khoảng ngày 30/9/2021, trở lại trạng thái bình thường mới, tùy tình hình cụ thể của từng địa phương.

Các địa phương xây dựng kế hoạch khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội

Khẳng định, trên phạm vi cả nước, tình hình dịch vẫn đang tiếp tục được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; một số địa phương có ổ dịch mới phát sinh, song kiểm soát được ngay, thay mặt Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Thủ tướng cảm ơn sự tích cực ủng hộ và vào cuộc nhanh chóng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; biểu dương các địa phương, nhất là TPHCM, Bình Dương, Hà Nội và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ đã huy động được cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp vào cuộc phòng, chống dịch. Thủ tướng cũng biểu dương, ghi nhận công sức của các lực lượng tuyến đầu, Tổ Covid cộng đồng, các tổ chức, cá nhân tình nguyện đã phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, hy sinh vì sức khỏe người dân, vì lợi ích quốc gia, dân tộc…

Chỉ ra những hạn chế trong công tác phòng, chống dịch những ngày qua, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm phải nhất quán, kiên trì trong lãnh đạo, chỉ đạo, song áp dụng linh hoạt vừa tập trung, vừa phân tán căn cứ đặc thù của từng địa phương, từng thời điểm. Thủ tướng cho rằng, việc phân cấp thực hiện phòng, chống dịch phải xuống tận cơ sở, tổ chức xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng dịch tốt, nhất là tại địa bàn, đối tượng có nguy cơ cao; thấm nhuần phương châm “một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch, chưa kể đến sức khỏe, tính mạng và nhiều mất mát khác”.

Tình hình dịch đang cơ bản được kiểm soát, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục có biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh, đồng thời thúc đẩy khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, theo các tiêu chí, hướng dẫn tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đóng góp ý kiến; giao Bộ Y tế tiếp thu các ý kiến, nhanh chóng hoàn thiện bộ tiêu chí, hướng dẫn tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”. Trong đó, cần có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về những nhiệm vụ, giải pháp từ cấp Trung ương đến tận tổ, thôn, ấp, bản để các bộ, ngành, địa phương căn cứ áp dụng, thích ứng với dịch bệnh theo các nguyên tắc “y tế là trụ cột, trung tâm; kinh tế là cơ sở, nền tảng; dữ liệu, khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị, xã hội là trọng yếu, thường xuyên; vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức của người dân là điều kiện tiên quyết; an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Các bộ, ngành, địa phương thành lập ngay các Tổ Công tác về phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội do người đứng đầu làm Tổ trưởng; đồng thời xây dựng kế hoạch khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội phù hợp với đặc điểm, tình hình.

Quang cảnh cuộc họp Quang cảnh cuộc họp

Tiểu Ban Y tế của Ban Chỉ đạo phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, ban hành hướng dẫn quy cách, tiêu chuẩn tự xét nghiệm và huy động y tế tư nhân vào công tác phòng, chống dịch. Các bộ, ngành phối hợp soạn thảo, sớm ban hành quy định mới về công nhận hộ chiếu vaccine; rà soát quy định về xuất nhập cảnh, tạo điều kiện tối đa cho các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh làm việc tại Việt Nam.

Cùng với tổ chức tiêm chủng vaccine an toàn, hiệu quả, khoa học, theo đối tượng ưu tiên, địa bàn ưu tiên, các bộ, ngành liên quan chủ động chuẩn bị vaccine, thuốc điều trị, trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch cho thời gian trước mắt và cả trong những năm tiếp theo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các địa phương tiếp tục đẩy mạnh chương trình “sóng và máy tính cho em”, tổ chức dạy và học linh hoạt, an toàn. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng, tích hợp ứng dụng, nền tảng công nghệ (app) sử dụng chung và các giải pháp khác để đảm bảo diện bao phủ trong phòng, chống dịch.

Các bộ, ngành, địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch đúng đối tượng; khen thưởng kịp thời, thỏa đáng đối với tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp và sáng kiến trong phòng, chống dịch. Đồng thời, phòng, chống, xử lý nghiêm theo pháp luật trước các hiện tượng, hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm trong phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã nêu những kinh nghiệm phòng, chống dịch, nhất là kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức, phối hợp thực hiện, việc thực hiện giãn cách, phong tỏa diện hẹp, tầm soát, xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 vừa chống lây lan vừa cách ly, chăm sóc, điều trị kịp thời, hiệu quả; thảo luận về kế hoạch, hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19” trên tinh thần phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp với năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, diễn biến và kết quả phòng, chống dịch, đặt sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết.

TPHCM từng bước mở rộng các hoạt động

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tuần qua có dấu hiệu cải thiện tích cực, số ca mắc giảm gần 11%. Trong 3 ngày thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tập trung xét nghiệm toàn Thành phố, đã tiến hành xét nghiệm được gần 5,5 triệu người, số ca phát hiện ở vùng đỏ giảm còn 0,5% và vùng xanh còn 0,2%. Từ đó vùng xanh đã được mở rộng. Bên cạnh các địa bàn đã kiểm soát được dịch như Cần Giờ, Quận 7, Củ Chi, đến nay đã có các Quận 1, 3, 5, Nhà Bè, Phú Nhuận cơ bản kiểm soát được dịch. Nhiều xã, phường trên các địa bàn quận, huyện cũng đã cải thiện được tình hình và kiểm soát được dịch. Đây là dấu hiệu đáng mừng để có thể cuối tháng 9/2021, Thành phố kiểm soát được tình hình, từng bước mở rộng các hoạt động.

Các địa phương dự họp tại các điểm cầu Các địa phương dự họp tại các điểm cầu

Tỷ lệ tử vong cũng giảm rất tích cực. Ngày 24/9 con số tử vong là 140 người, sang ngày 25/9 là 123 người. An sinh xã hội được tập trung. Thành phố huy động cả hệ thống chính trị, các nguồn lực từ ngân sách để chăm lo cho người dân.

Nêu lên bài học kinh nghiệm, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trước hết là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ Thành phố đến cơ sở phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành phố phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng, của Bộ Y tế và thống nhất trong Ban Chỉ đạo từ thành phố đến cấp cơ sở - các pháo đài.

Bên cạnh đó, là sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của các địa phương, đặc biệt là các pháo đài xã, phường, thị trấn, rất “thuộc bài”, nắm chắc và điều hành công việc rất tốt, linh động, sát với tình hình thực tiễn. Qua đó, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều mô hình ở cơ sở, kịp thời nhân rộng ra trong thành phố. Cùng với đó, là sự phát huy các nguồn lực xã hội. Bên cạnh việc tăng cường nguồn nhân lực từ trung ương, Thành phố đã phát huy các lực lượng xã hội trong vấn đề an sinh, chăm sóc F0…

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo