Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vaccine

Thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vaccine

(Thanhuytphcm.vn) – Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không về tạo điều kiện cho những chuyến bay vận chuyển vaccine phòng COVID-19.

Văn bản nêu rõ, với chính sách khuyến khích nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ, trong thời gian tới, số lượng các chuyến bay vận chuyển vaccine đến và quá cảnh qua Việt Nam sẽ gia tăng. Để việc cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cho các chuyến bay vận chuyển vaccine hiệu quả, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không khi tổ chức chuyến bay vận chuyển vaccine ghi rõ trong đơn đề nghị xin phép bay mục đích vận chuyển vaccine, đồng thời quán triệt Tổ lái khi làm thủ tục bay, cần điền trong kế hoạch bay không lưu “RML/VACCINE” để cơ sở Quản lý không lưu nhận dạng chuyến bay nhằm cho phép ưu tiên hạ cánh khi nhận được yêu cầu của Tổ lái.

Do tính cấp thiết của việc nhận dạng và ưu tiên không lưu cho các chuyến bay vận chuyển vaccine phòng COVID-19, Cục yêu cầu ACV bố trí cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyến bay vận chuyển vaccine. Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phổ biến cho các cơ sở Quản lý không lưu khai thác kế hoạch bay không lưu lưu ý nội dung mục đích và tạo điều kiện cho chuyến bay vận chuyển vaccine; cho phép thiết lập quyền ưu tiên hạ cánh cho các chuyến bay vận chuyển vaccine để rút ngắn thời gian vận chuyển, đảm bảo chất lượng vaccine.

Trong trường hợp đặc biệt, khi nhận được đề nghị của Tổ lái chuyến bay vận chuyển vaccine về việc bay tắt để rút ngắn thời gian bay, đảm bảo an toàn cho chuyến bay, cơ sở điều hành bay tạo điều kiện cho chuyến bay (nếu đảm bảo công tác hiệp đồng và an toàn bay).

Theo khuyến cáo của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), các cơ quan quản lý trên toàn thế giới cần thực hiện những biện pháp đặc biệt để đảm bảo vaccine phòng COVID-19 được phân phối hiệu quả và an toàn, nhằm hỗ trợ các nỗ lực khôi phục toàn cầu. Hiện nay, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), Tổ chức An toàn hàng không châu Âu (EUROCONTROL) và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã công bố và thực hiện các hướng dẫn/quy trình cho quá trình vận chuyển vaccine phòng COVID-19.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo