Thứ Ba, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Thiết lập khu cách ly dã ngoại để ứng phó nếu có làn sóng nhập cảnh ồ ạt từ các nước đang có dịch

Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

(Thanhuytphcm.vn) - Các Quân khu 1, 2, 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động thiết lập các khu cách ly sẵn sàng hỗ trợ cho địa phương trong tình huống dịch lây lan nhanh. Quân khu 4, 5, 7, 9 có phương án thiết lập khu cách ly dã ngoại để ứng phó nếu có làn sóng nhập cảnh ồ ạt từ các nước đang có dịch.

Yêu cầu trên được Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội, do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 1/6.

Tại Hội nghị, Trung tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm "sớm hơn và cao hơn một bước", tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất số ca mắc, không để dịch lây lan rộng, không để xảy ra tử vong do dịch. Toàn quân tiếp tục chủ động duy trì nghiêm chế độ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu song song với thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; xác định nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Các đơn vị tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, tuy nhiên không hoang mang, lo sợ trước diễn biến dịch hiện nay; chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là quy định 5K của Bộ Y tế.

Trung tướng Vũ Hải Sản cũng yêu cầu toàn quân kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, triển khai đầy đủ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức truy vết "thần tốc" để cách ly ngay các trường hợp có liên quan đến các ổ dịch; tiến hành xét nghiệm sàng lọc để thực hiện các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan trong đơn vị; thực hiện xét nghiệm diện rộng, sử dụng test nhanh kháng nguyên để xét nghiệm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch nhanh chóng.

Các đơn vị đóng quân trong vùng dịch đang bùng phát, thực hiện theo Chỉ thị 16; chấp hành các quy định phòng, chống dịch của địa phương và của Bộ Quốc phòng. Các đơn vị đóng quân tại địa phương có ca bệnh lây lan trong cộng đồng mức độ nhỏ, thực hiện theo Chỉ thị 15. Các đơn vị còn lại chấp hành theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị căn cứ mức độ nguy cơ của đơn vị mình để đề ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp thực tiễn của đơn vị.

Ngoài kiểm soát tốt các tuyến biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép, lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, lực lượng quân sự địa phương, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân phát hiện kịp thời và tố giác các trường hợp vượt biên trái phép. Các đơn vị thiết lập hệ thống camera giám sát, theo dõi tại các khu cách ly theo chủ trương của Chính phủ. Chỉ huy đơn vị và cấp trên của khu cách ly phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành phòng, chống lây nhiễm trong khu cách ly và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm trong chấp hành quy định cách ly.

Quang cảnh Hội nghị Quang cảnh Hội nghị

Các Quân khu 1, 2, 3, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chủ động thiết lập các khu cách ly sẵn sàng hỗ trợ cho địa phương trong tình huống dịch lây lan nhanh. Quân khu 4, 5, 7, 9 có phương án thiết lập khu cách ly dã ngoại để ứng phó nếu có làn sóng nhập cảnh ồ ạt từ các nước đang có dịch. Quân khu 7, Quân khu 9 có kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến sẵn sàng hỗ trợ các địa phương tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 khi dịch bùng phát trên địa bàn. Các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm tiếp tục làm tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bắc Giang, Bắc Ninh chuyển tới, đặc biệt không để xảy ra lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Cũng tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, đến nay, Quân đội đã hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 và đợt 2 đảm bảo an toàn, với 86.896 liều vaccine AstraZeneca. Hiện nay, Quân đội bắt đầu triển khai đợt tiêm thứ 3 với 89.000 liều. Các cán bộ, chiến sỹ tham gia phòng, chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Các Quân khu: 1, 2, 3, Quân đoàn 2, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã rà soát, chuẩn bị các điểm cách ly tập trung các trường hợp F1 khi dịch bệnh bùng phát lan rộng. Trong đó, Quân khu 1 chuẩn bị 800 chỗ; Quân đoàn 2 chuẩn bị 1.354 chỗ, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: 21 cơ sở với 10.215 chỗ, Quân khu 3: 9 cơ sở với 1.262 chỗ... Các Quân khu 5, 7, 9 cũng chuẩn bị các khu cách ly dã chiến sẵn sàng cách ly số lượng lớn người nhập cảnh từ nước ngoài về nước qua biên giới đường bộ. Các đơn vị bảo đảm các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất trong ít nhất 2 tuần đến 1 tháng.

Quân đội duy trì 1.906 tổ chốt chặn kiểm soát biên giới với 12.862 người; huy động 27 tàu và 448 cán bộ, chiến sỹ tuần tra vùng biển Tây Nam. Toàn quân đã triển khai 175 điểm cách ly, tổng tiếp nhận, cách ly là 225.955 người, đã hoàn thành cách ly 214.691 người, hiện đang cách ly 11.264 người. Trong các khu cách ly không xảy ra tình trạng bị lây chéo.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo