Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Thêm hơn 1,18 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Cơ chế COVAX về đến Việt Nam

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 2/8, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết đã có thêm 1.188.000 liều vaccine phòng Covid-19 từ Cơ chế COVAX về đến Việt Nam, nâng tổng số vaccine mà cơ chế này hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.681.300 liều.

Lô vaccine Vaxzevria lần này (trước đây được gọi là vaccine Covid-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Laboratorio Univesal Farma, Tây Ban Nha. Vaccine Vaxzevria Covid-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3/2021 dưới tên cũ.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, vaccine phòng Covid-19 là công cụ cứu sống con người, nhưng với nguồn cung hạn chế, biện pháp tốt nhất là ưu tiên những người dễ bị tổn thương nhất, Khi số lượng các ca nhiễm tăng cao, chúng ta cần đẩy nhanh tiến độ và tăng cường nỗ lực tiêm vaccine cho nhân viên y tế, người già và những người có bệnh nền để bảo vệ họ khỏi bị bệnh nặng và tử vong.

Trong số 8.681.300 liều vaccine do COVAX hỗ trợ Việt Nam, có 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 3.681.200 liều AstraZeneca.

Nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccine Covid-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm  bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccine Covid-19.

Đến nay, Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 6,4 triệu liều vaccine phòng Covid-19, trong đó có 659.064 người đã được tiêm liều thứ hai. Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I/2022.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo