Thứ Sáu, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Thanh niên TPHCM sẵn sàng lên đường thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ trong bảo vệ Tổ quốc

Đại diện địa phương, cơ quan quân sự Phường 5, Quận Bình Thạnh thăm, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

(Thanhuytphcm.vn) - Cùng với cả nước, gần 5.000 thanh niên tại TPHCM đã an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ trong bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, 100% công dân TP được trao lệnh gọi nhập ngũ, sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS).

Sẵn sàng đóng góp sức trẻ bảo vệ Tổ quốc

Những ngày đầu tháng 3/2021, đảng viên trẻ Nguyễn Nhật Thiện (Phường 15, Quận 8) thêm háo hức vì sắp bước vào môi trường quân đội. Thiện đang công tác trong lực lượng dân quân thường trực của Phường 15 và tình nguyện nhập ngũ đợt này. Trong công tác, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần trách nhiệm và ý chí phấn đấu cao, Thiện luôn cố gắng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được thủ trưởng đơn vị và đồng chí đồng đội tin tưởng, tín nhiệm.

Nhật Thiện tâm sự: “Tôi mong muốn trở thành người quân nhân phục vụ lâu dài trong Quân đội Nhân dân Việt Nam từ lâu. Đây là một trường học lớn giúp tôi có thể học tập và rèn luyện trưởng thành hơn trong tương lai. Hơn nữa, là một đảng viên, tôi nghĩ phải tiên phong đi đầu trong tình nguyện nhập ngũ để làm gương cho quần chúng. Tôi sẽ luôn phấn đấu xứng đáng là người đảng viên gương mẫu, phát huy truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cùng suy nghĩ với Nguyễn Nhật Thiện, đảng viên trẻ Lại Quang Khải (Phường 5, quận Bình Thạnh) với mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa, trong đợt tuyển quân năm 2021, anh đã tình nguyện nhập ngũ. Với Khải, đây không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ hôm nay đối với đất nước. Lại Quang Khải tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tham gia lực lượng dân quân thường trực Phường 5. Trên cương vị là Phó Bí thư Chi đoàn Dân quân phường, Khải luôn liên hệ chặt chẽ với các đoàn thể, tích cực tổ chức đoàn viên tham gia các hoạt động ở địa phương. Trong thời gian vừa qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Khải luôn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

Còn cô gái trẻ Nguyễn Đào Thúy Vy (sinh năm 1997, ngụ Phường 9, Quận 6) với hành trang là truyền thống gia đình và niềm tin, mong muốn được cống hiến lâu dài trong quân đội. Thúy Vy tốt nghiệp Học viện Cán bộ TPHCM chuyên ngành Quản lý Nhà nước và đang có công việc kinh doanh riêng với thu nhập ổn định. Thế nhưng, đầu năm 2021, nữ cử nhân này đã quyết định gác lại việc riêng, tình nguyện nhập ngũ, sẵn sàng đóng góp sức trẻ bảo vệ Tổ quốc. Từ ngày nhận lệnh gọi nhập ngũ, niềm vui trở thành người chiến sĩ Quân đội Nhân dân luôn rạng ngời trên gương mặt Thúy Vy.

Thanh niên TPHCM được xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập ngũ. Thanh niên TPHCM được xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập ngũ.

Tuyển quân chu đáo, chú trọng chất lượng

Năm 2021, TPHCM được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi gần 5.000 công dân nhập ngũ, trong đó có hơn 800 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân và 2 công dân nữ. Đến nay, 100% công dân thành phố được trao lệnh gọi nhập ngũ an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường thực hiện NVQS. Chất lượng giao quân năm 2021 tiếp tục được giữ vững: Đảng viên chính thức đạt 2,05%, trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 41,95%, sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 84,38%.

Năm nay, thời điểm tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ thì tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, UBND TP, sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021 được các cấp quán triệt, thực hiện tốt phương châm tuyển quân “tròn khâu”, “tuyển người nào chắc người đó”, ưu tiên tuyển chọn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và con em cán bộ, công dân có trình độ học vấn cao và chuyên môn phù hợp với yêu cầu của quân đội.

Nữ cử nhân Nguyễn Đào Thúy Vy. Nữ cử nhân Nguyễn Đào Thúy Vy.

Theo Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Thành ủy viên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự TP, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP, để nâng cao chất lượng tuyển quân, cấp ủy đảng, chính quyền, Hội đồng NVQS các cấp đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống của dân tộc, truyền thống quân đội, truyền thống của địa phương; đưa công dân chuẩn bị nhập ngũ đến thăm và viếng các bia tưởng niệm, khu căn cứ cách mạng, khu di tích lịch sử, tham quan các đơn vị quân đội tìm hiểu về truyền thống, môi trường hoạt động trong quân ngũ. Các bước trong quy trình tuyển quân được thực hiện bảo đảm công bằng, dân chủ, công khai, đúng Luật. Công tác bình cử và công khai được tiến hành rộng khắp từ cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS, khu phố, ấp, tổ dân phố đến từng gia đình. Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tại TP luôn quan tâm chăm lo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội…

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Bộ Tư lệnh TPHCM chỉ đạo Ban CHQS TP Thủ Đức và 21 quận, huyện không tổ chức gặp mặt, giao lưu ở cấp quận, huyện, TP, dừng tổ chức “Hội trại tòng quân”, các hoạt động văn nghệ… 100% công dân nhập ngũ khai báo y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi giao quân hai ngày - đây là yêu cầu bắt buộc và được đưa vào hồ sơ giao quân. TP tổ chức lễ giao nhận quân nhanh, gọn, thời gian không quá 20 phút, số lượng đại biểu dự lễ phù hợp, tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế thấp nhất người thân đưa, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Tại lễ giao quân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như: kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách... bảo đảm giao quân an toàn tuyệt đối.

Bài và ảnh: Long Giang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo