Thứ Hai, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Thành công trong điều kiện khó khăn càng có ý nghĩa quan trọng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá nhiệm kỳ Chính phủ thành công

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 53. Trong phiên làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ và việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, quán triệt phương châm ngay từ đầu nhiệm kỳ là “Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân”, Chính phủ đã khẩn trương ban hành chương trình, kế hoạch, triển khai đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020; hàng năm đều đề ra phương châm hành động, quan điểm điều hành và các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với yêu cầu thực tiễn, không ngừng đổi mới mạnh mẽ, kiên định, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu được Đảng, Quốc hội đề ra.

Trước tình hình dịch COVID-19, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thống nhất quan điểm điều hành với tinh thần “khó khăn gấp hai thì phải nỗ lực, cố gắng gấp ba”, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xa hội, bảo đảm đời sống nhân dân; phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong điều kiện “bình thường mới”.

Trong quản lý điều hành Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn sâu sát thực tiễn, nhận định đúng tình hình, tranh thủ thời xơ, chủ động biến thách thức thành cơ hội, tăng cường đối thoại, lắng nghe ý kiến người dân, doanh nghiệp; chủ động rà soát, tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế, kiến thiết các cơ chế, chính sách, pháp luật, khơi thông, thúc đẩy các động lực tăng trưởng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Đánh giá về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, báo cáo được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, toàn diện, rõ ràng. “Đây là nhiệm kỳ Chính phủ rất thành công. Chính phủ đã vững vàng chèo lái sự điều hành, quản lý của mình để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Thành công trong điều kiện khó khăn thì sự thành công đó càng có ý nghĩa quan trọng…”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Cơ bản nhất trí với những kết quả đạt được trong báo cáo Chính phủ nêu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, dấu ấn nhiệm kỳ mà chúng ta thấy rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành của mình. Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ. Càng ngày, Chính phủ càng thể hiện sự rất tôn trọng Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Chính phủ thể hiện là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Luôn thực hiện đúng quy định, yêu cầu của Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đều lắng nghe và thực hiện. Chính phủ kỳ này rất quan tâm đến việc hoàn thiện thể chế, nhất là trong hệ thống pháp luật về kinh tế, để tạo động lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế. Chính phủ dành thời gian cho các kỳ họp, phiên họp để làm công tác xây dựng pháp luật.

Trong giải quyết điều hành, quản lý các lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, cán cân rất tốt, không nặng về kinh tế, nhẹ về xã hội. Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ với châm ngôn “không ai bị bỏ lại phía sau”, quan tâm đến các vấn đề xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, khoa học công nghê, môi trường, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân được thể hiện rõ.

Quang cảnh phiên họp Quang cảnh phiên họp

Một vấn đề nữa trong nhiệm kỳ này được Chủ tịch Quốc hội nhắc đến trong quản lý, điều hành của Chính phủ là giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống một cách nhuần nhuyễn, hài hòa, mềm mỏng nhưng rất hiệu quả. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế rất ấn tượng, đặc biệt là Năm chủ tịch ASEAN, vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc…

Khi đất nước đứng trước hiểm họa, thiên tai, đại dịch, Chính phủ rất thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát tình hình, có những giải pháp rất hiệu quả, được nhân dân trong nước đồng tình, bạn bè quốc tế ca ngợi.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, những thành tích đạt được thuộc về sự điều hành rất nhạy bén, năng động của Chính phủ, nhưng khi có gì đó tồn tại, khuyết điểm, các báo cáo hay đổ thừa pháp luật, hay đổ thừa “đây là sự bất cập, chồng chéo của pháp luật”, không nhận về việc tổ chức thực hiện pháp luật. Khi đổ thừa cho pháp luật chậm sửa đổi, bổ sung thì ngay bản thân cơ quan trình luật, thực hành thấy những bất cập cũng không đề xuất Quốc hội mà chỉ biết là nói do pháp luật. Các cơ quan của Quốc hội cũng phải chú ý, vấn đề gì thuộc trách nhiệm thì nhận, không đổ thừa và phải phối hợp tốt với bên Chính phủ để làm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định, nhiệm kỳ Chính phủ này, các Bộ trưởng lên đứng trước Quốc hội rất tự tin, bản lĩnh và nắm rất chắc vấn đề. Đồng thời lưu ý về một số vấn đề còn tồn tại như chậm xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công thương, các dự án trọng điểm triển khai chậm hay chưa kịp thời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy nhanh hoạt động kinh tế, giải quyết những điểm nghẽn. Đây là hậu quả của tâm lý một bộ phận cán bộ công chức e ngại, lo lắng khi quá nhiều sai phạm qua kết quả thanh tra, kiểm tra phải xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo