Thứ Năm, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Tết có “mùi” gì?

Nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ thông tin về cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết”

(Thanhuytphcm.vn) - “Mùi Tết” - mùi của chái bếp quê, mùi của nhang trầm, mùi của cành mai vừa lặt lá, của lá chuối, lá dong, bánh chưng, bánh tét…, cảm nhận về thời khắc thiêng liêng đón Tết, vui Tết ở quê nhà, đoàn tụ gia đình, ký ức Tết Việt khi đang sinh sống ở nước ngoài… là những điều Ban tổ chức mong muốn tìm kiếm qua cuộc thi viết ngắn “Nhớ thương mùi Tết” 2021.

Cuộc thi “Nhớ thương mùi Tết” do báo Thế Giới Tiếp Thị Online tổ chức lần đầu vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019 đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của bạn đọc, bạn viết trong và ngoài nước. Trong khoảng 2 tháng, đã có hơn 500 bài viết gửi về, 123 bài được chọn đăng, 30 bài vào chung khảo và cuối cùng trao 11 giải thưởng chính cho 11 tác giả.

Đại diện Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo cuộc thi, nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết, dù là cuộc thi quy mô nhỏ và công tác tổ chức khá nhanh nhưng Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng ngoài mong đợi, có ngày tòa soạn nhận đến 50 email, rất nhiều bài dự thi là từ bà con Việt kiều đang sinh sống tại các nước: Mỹ, Anh, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc, Thái Lan... “Điểm nhấn đặc biệt của cuộc thi là “Mùi Tết” – chính những mùi hương cụ thể như: mùi pháo, mùi quần áo mới mà thoang thoảng mùi dầu hôi những năm bao cấp, mùi hàn đôi dép cũ tươm tất để đón Tết... sẽ dẫn dắt cảm xúc về miền ký ức. Nhớ về Tết, dù là khi nhắm mắt lại vẫn thấy rõ mồn một những kỷ niệm. Năm nay, chúng tôi mong chờ được biết thêm những “mùi Tết” đặc sắc, ví dụ như mùi Tết trong dịch Covid-19 thì như thế nào chẳng hạn?” - nhà văn Trần Nhã Thụy cho biết.

Tham gia cuộc thi viết “Nhớ thương mùi Tết” 2021, mỗi tác giả được dự thi 3 tác phẩm viết bằng tiếng Việt, có độ dài không quá 1.000 chữ, sử dụng ngôn ngữ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, không vi phạm pháp luật; khuyến khích bài viết gửi kèm hình ảnh. Tác phẩm chưa được sử dụng, chưa từng công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các website, blogs, mạng xã hội như Facebook, Twitter, diễn đàn…

Ban tổ chức bắt đầu nhận bài thi gửi về địa chỉ email: nhotet@thegioitiepthi.vn từ ngày 1/12/2020 đến hết ngày 15/2/2021. Lễ trao thưởng dự kiến tổ chức vào ngày 26/2/2021 (Rằm tháng Giêng) với tổng giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Ngoài việc khơi dậy ký ức, lan tỏa những giá trị nhân văn thông từ dịp Tết cổ truyền, thông qua cuộc thi, báo Thế Giới Tiếp Thị Online sẽ có chương trình trao tặng quà cho học sinh miền Trung gặp khó khăn do thiên tai bão lụt.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo